Những Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Thiết Kế Cảnh Quan

Thiết kế cảnh quan nói chung và thiết kế sân vườn nói riêng là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, việc rập khuôn theo một mô hình nào đó là hoàn toàn sai. Tuy nhiên để việc thiết kế và thi công trở nên dễ dàng hơn người KS sẽ áp dụng một số nguyên tắc cơ bản

Ngày đăng: 25-05-2018

297 lượt xem

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan - thi công sân vườn

1. Tính thống nhất

Nguyên tắc thiết kế sân vườn

Tính thống nhất thể hiện ở sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự, nhất quán và thống nhất các yếu tố như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí trong thiết kế cảnh quan sân vườn.

Việc lặp đi lặp lại một số chi tiết sẽ thể hiện được rõ chủ đề thiết kế bạn muốn hướng đến, ví dụ như muốn thiết kế một sân vườn theo kiểu rừng núi thì bạn phải trồng nhiều loại cây rừng, làm các hòn non bộ...

2. Tính đơn giản hóa

Nguyên tắc thiết kế sân vườn

Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng rất nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường tối giản đi những chi tiết thừa để giúp người xem có thể tập trung hơn vào những gì mà họ cảm thấy là yếu tố quan trọng nhất của bức ảnh, cái mà họ muốn nhấn mạnh để truyền đạt ý tưởng của họ đến người xem.

Thực ra chúng ta có thể hiểu tính đơn giản hóa là loại bỏ các chi tiết không cần thiết để làm nổi bật chi tiết chính. Ví dụ như muốn nổi bật một cây nào đó bạn chị cần đặt nó ở vị trí đẹp và loại bỏ những loại cây khác, bổ sung vào đó là những cây nên cho cây chính.

3. Chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên tắc thiết kế sân vườn

Đây là nguyên tắc tận dụng những cái tự nhiên trong không gian, sử dụng nguyên tắc này để cân đối và tạo sự hài hòa giữa không gian cũ và phối cảnh mới. 

Chuyển tiếp tự nhiên phải đảm bảo sự thống nhất liên tục, sử dụng các loại cây có tông màu ấm rồi chuyển dần sang màu lạnh. Muốn áp dụng đúng nguyên tắc này bạn phải thiết kế làm sao cho những vật liệu cảnh quan mới đặt đúng vị trí không phá vỡ bố cục của toàn bộ không gian.

4. Tính cân bằng

Nguyên tắc thiết kế sân vườn

Tính cân bằng hay còn gọi là tính đối xứng, đây là một trong những nguyên tắc áp dụng nhiều trong thiết kế cảnh quan đô thị. Việc sử dụng một loại cây đặt trưng với một khoảng cách nhất định tạp sự liên tục trong không gian.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy việc áp dụng tính cân bằng rất rộng rãi, thường người ta sẽ bố trí những chi tiết giống nhau với một khoảng cách nhất định làm cho người nhìn dễ dàng hình dung ra tổng quan của phối cảnh.

BTV - Bán Cây Nội Thất


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha