Bố trí cây trong nhà dựa trên sự kết hợp của thuyết âm dương và ngũ hành

Ngày nay, việc vận dụng các nhân tố khoa học cùng với phong thủy học, một môn khoa học của kho tàng văn hóa cổ phương Đông, người ta có thể tạo ra những yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho chính môi trường sống và làm việc của mình. Một yếu tố không thể thiếu cho phong thủy ngôi nhà là cách bố trí cây xanh trong căn phòng của bạn, hãy cũng 1989 tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này…

Ngày đăng: 16-10-2018

3,018 lượt xem

 

Về thuyết âm dương ngũ hành

Âm dương Ngũ hành là vũ trụ quan của người xưa, cũng là cơ sở của Trung y học. Người xưa nghĩ Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) là nguyên tố cơ bản cấu thành tất cả sự vật trên thế giới này, tương sinh tương khắc của Ngũ hành là điều kiện thiết yếu để giữ cân bằng của thế giới tự nhiên; nếu Ngũ hành mất cân bằng sẽ gây nên tai nạn. Màu sắc cũng có Ngũ hành, màu đen thuộc Thủy, màu đỏ thuộc Hỏa, màu trắng thuộc Kim, màu vàng thuộc Thổ, màu xanh thuộc Mộc.  

Trong một ngôi nhà, âm dương cân bằng mới có ích cho cơ thể, cho nên, trong năm màu sắc có bất cứ màu gì thiếu hoặc quá độ so với mệnh của mình đều không hợp lý.

     Trước tiên hãy khoan bàn về mệnh ngũ hành của bạn, chúng ta nói về thuyết âm dương bát quái – Điều căn bản nhất cho phong thủy một ngôi nhà.

Người ta quy ước âm dương trong bát quái:

 - Dương là 1 vạch liền gọi là 1 hào dương: Đặc trưng của dương là tính động, phát triển, mở rộng, sống, có thức, giống đực, nóng, sáng…

 - Âm là 1 vạch đứt gọi là 1 hào âm: Đặc trưng của âm là sự tính tĩnh, suy thoái, cái chết, sự nhỏ hẹp, lạnh lẽo, giống cái… Vì vậy, quan niệm về phong Thủy âm dương thì chúng là 2 khí trong Vũ trụ và cũng là động lực của tự nhiên để sinh tồn và diệt vong.

Chậu cây hình bát quái 

Nhà dương khí quá vượng khiến cho người cư ngụ trong ngôi nhà đó rơi vào tình trạng bất ổn định, quá năng động, tinh thần dễ phấn khích dẫn tới chỗ vội vàng hấp tấp, vì thế hay đưa ra những quyết định thiếu chín chắn, bất lợi.

Trái lại, nếu một ngôi nhà quá tối tăm, ẩm thấp, thiếu ánh sáng trong phong thủy gọi là (âm khí thịnh, dương khí tiêu), khi đó cơ thể sẽ rã rời, chán nản, dẫn tới chỗ u mê, trì trệ, khiến cho người cư ngụ trở nên lười nhác, bảo thủ, ngại vận động lại ít chịu suy nghĩ, không quyết đoán, không dám chấp nhận đương đầu với khó khăn mà thường dễ bằng lòng với những gì mình có, thiếu ý chí vươn lên trong cuộc sống. Thậm chí với những người mệnh âm tính sống trong nhà khí âm quá vượng sẽ chịu tác động mạnh hơn, khiến họ có thể trở nên yếu đuối, nhút nhát, ngại va chạm, tự ti.

Điều căn bản nhất để cân bằng tính âm dương cho một căn nhà là dựa vào màu sắckhông khí là 2 yếu tố chính, điều quan trọng là bạn phải tạm dừng việc dùng màu sắc yêu thích của bản thân để trang trí cho ngôi nhà của bạn. Nó ảnh hưởng rất nhiều và đặc biệt là lên tính cách con trẻ trong nhà.

Cây cảnh phong thủy

một căn phòng đẹp tinh tế nhưng vẫn hài hòa tính âm dương trong phong thủy

Nếu ngôi nhà khí dương quá vượng, hãy đặt 1 chậu cây màu đen lớn vào góc căn phòng hay những chậu để bàn tối màu trên bàn làm việc của bạn, nó giúp ít rất nhiều cho chữ tịnh trong tâm hồn của bạn. Hay ngược lại nếu ban trong căn nhà ẩm thấp, âm khí thịnh, việc đầu tiên bạn cần làm là chuyển màu tối của căn phòng sang màu sáng hơn. Hay cũng có thể đặt những chậu cây đỏ hoặc vàng mang màu sáng vào những góc đón nắng của căn phòng.

Chúng ta chỉ mới nói về âm dương bát quái nhưng điều quan trọng nhất khi chọn chậu cây hợp phong thủy ngũ hành.

Nói sơ qua về ngũ hành

Theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn luôn trải qua năm trạng thái được gọi là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Năm trạng thái này, gọi là Ngũ hành, không phải là vật chất như cách hiểu đơn giản theo nghĩa đen trong tên gọi của chúng mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật.

Học thuyết Ngũ hành diễn giải sự sinh hoá của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản (生 - Sinh) còn gọi là Tương sinh và (克 - Khắc) hay Tương khắc trong mối tương tác và quan hệ của chúng.

quan hệ sinh khắc ngũ hành

- Trong mối quan hệ Sinh thì Mộc sinh Hỏa; Hỏa sinh Thổ; Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

- Trong mối quan hệ Khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

 Mối quan hệ giữa âm dương và ngũ hành là màu sắc:  

- Đi từ trên xuống là các màu sắc mang tính dương tới âm:

Màu đỏ - hành Hỏa        (tính dương mạnh nhất) 

Màu vàng – hành Thổ   (tính dương mạnh)

Màu trắng – hành Kim   (âm dương cân bằng)

Màu xanh – hành Mộc   (tính âm  nhẹ)

Màu đen – hành Thủy    (tính âm mạnh)

 

Cây cảnh phong thủy theo ngũ hành 

Từ thời xa xưa, khi mà khoa học hiện đại chưa phát triển con người đã bằng linh cảm và trực giác, kết hợp với quan sát và chiêm nghiệm thực tế, mà đã biết được tác dụng của cây cối đối với bản thân chúng ta. Vì vậy, việc lựa chọn loại cây nào và vị trí trồng hay bài trí như nào được tiến hành rất cẩn thận theo đúng những quy luật của thuật phong thủy.

Thực vật trong phong thủy được chia ra âm dương và ngũ hànhDương tính là những cây cần nhiều ánh sáng. Khi trồng ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng chúng sẽ phát triển yếu ớt, khó ra hoa kết quả và dễ chết. Âm tính là những cây có thể sống khỏe mạnh khi đặt hoặc trồng trong nhà hay nơi có ánh sáng yếu kém.

Nói chung, sự tương tác giữa con người và cây cảnh phong thủy trong không gian kiến trúc bị chi phối bởi thuộc tính ngũ hành của các loại cây. Việc phân loại cây cảnh phong thủy theo ngũ hành chủ yếu căn cứ vào màu sắc của nó.

Bố trí cây cảnh trong nhà hợp với mệnh của bạn

Ngày nay, việc bài trí cây cảnh phong thủy trong nhà còn là một nghệ thuật đòi hỏi óc thẩm mỹ. Căn cứ vào không gian trong từng phòng mà ta có thể sắp xếp sao cho hợp lý và ngăn nắp nhất. Nếu phòng hẹp, trần thấp thì không nên bày cây cao, thân to… Ngược lại, phòng rộng lớn mà bày cây nhỏ sẽ không gây được sự chú ý và làm lãng phí không gian, mặc dù bản thân đó là cây đẹp quý, có giá trị.

Điều lưu ý đầu tiên 1989 lưu ý với bạn khi bố trí căn phòng theo mệnh ngũ hành là chỉ nên áp dụng cho phòng riêng mà bạn thường sinh hoạt. Còn phòng sinh hoạt chung bạn cần xem xét ngũ hành của các thành viên để chọn ra những màu hợp với tất cả mọi người theo quy luật sinh khắc ngũ hành. Và dưới đây là cách chọn và bố trí cây cho từng mệnh trong ngũ hành.

1, Người Mệnh Kim ( trắng, vàng)

  1. Hãy chọn cho mình những cây cảnh trong nhà có màu vàng rực rỡ hoặc màu trắng tinh khiết. Vì Thổ (màu vàng) sinh Kim và chủ nhân mệnh Kim nên màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh. 

- Những cây thuộc hành Kim thì hợp: Bạch mã hoàng tử, Bạch Lan, Ngọc ngân, Lan ý, Kim Ngân…

- Những Cây thuộc hành Thổ: Lưỡi hổ viền vàng, Thiết mộc lan, Thiết mộc lan ghép (sọc vàng), Trầu bà đế vương vàng, Vạn niên thanh bò đốm vàng, Cau vàng, Lan hồ điệp ( hoa vàng)…

 Nếu bạn thuộc mệnh Kim, thì tốt nhất là nên tránh những màu như màu hồng, màu đỏ, vì những màu này ứng với hành Hỏa, mà Hỏa thì khắc Kim.

  1. Bố trí căn phòng cho người mệnh Kim là thoải mái nhất vì cơ bản là bạn đang mang bản mệnh trung tính nhất. Bạn chỉ cần chậu màu trắng hoặc vàng và đặt vào góc tối nếu như căn phòng đang thịnh dương ,vào góc sáng nếu như căn phòng đang thịnh âm.

Mua Cây Ngọc Ngân Ở ĐÂY 

2, Người Mệnh Mộc (xanh, đen)

a. Thực tế, có khá nhiều người thuộc mệnh Mộc yêu thích màu xanh. Và đó cũng chính là màu mệnh của họ và những cây cảnh mang xanh lục sẽ giúp người mệnh Mộc cảm thấy thoải mái, tươi vui hơn. Ngoài ra, người mệnh Mộc cũng rất hợp với màu đen hoặc xanh đen – tượng trưng cho hành Thủy – vì Thủy sinh Mộc.

Vậy những cây dưới đây sẽ hợp với Mệnh Mộc:

- Cây thuộc hành Mộc: Đế vương xanh, vạn niên thanh (xanh), ngũ gia bì (lá xanh),  Cây Kim Ngân

- Những cây thuộc hành Thủy :Cây Kim Tiền, Phát Tài núi, Phú quý, Trúc Mây, Cau hawai, Lan bình rượu, Trúc Bách Hợp, Trầu bà, …

b. Người mệnh Mộc nên kiêng màu trắng vì màu trắng tượng trưng cho hành Kim mà Kim thì khắc Mộc. Nếu lỡ yêu thích màu trắng, Mộc hãy phối thêm với các phụ kiện có màu sắc khác để giảm bớt sự tương khắc. Mệnh Mộc nên chọn những cây màu xanh hoặc xanh đen hơn là sắc trắng.

Đây là 1 mệnh có khá nhiều yêu cầu để đảm bảo tính âm dương và ngũ hành vì mệnh của bạn mang âm khí và khắc dương khá nhiều. Bạn nên đặt những chậu cây này ở nơi sáng sủa nhất trong phòng mình. Trồng cây thủy canh cũng là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Đặt mua cây Trầu Bà Leo Cột  Ở ĐÂY

3, Người Mệnh Thủy (Trắng đen)

a. Là 2 màu ưa thích của rất nhiều người. Màu đen tượng trưng cho hành Thủy và chắc bạn cũng dễ dàng đoán ra người mệnh Thủy hợp nhất với đen. Ngoài ra, những loại cây có màu trắng nổi trội sẽ rất hợp với mệnh của bạn đấy vì Kim sẽ sinh Thủy.

Vậy những cây dưới đây sẽ hợp với Mệnh Thủy của bạn:

- Những cây thuộc hành Thủy: Phát Tài núi, Phát tài núi ngọn, Cây Kim Tiền, Phú quý, Trúc Mây, Cau Hawai, Vạn Niên thanh, Lan Bình Rượu, Trúc Bách Hợp, Trầu bà tay phật,...

- Nhưng cây thuộc hành Kim: Bạch mã hoàng tử, Lan chỉ, Lan tuyết, Bạch Lan, Ngọc ngân, Ngân Hậu, Cây Đuôi Công, Bách thủy tiên, Lan ý, Kim Cửu ly hương…

b. Theo quan hệ tương khắc thì Thổ là hành khắc Thủy, vì thế, bạn hãy tránh dùng những cây cảnh có sắc vàng và vàng đất. 

Khi bày trí những cây cảnh thích hợp này sẽ làm cân đối hài hòa cho người mệnh Thủy.

Khi bạn mang mệnh thủy thì hãy cố gắng có một căn không quá tối tăm ẩm thấp và đặt những cây này ở hững khu vực đón nắng sáng sủa để đảm bảo sự cân bằng âm dương của căn phòng.

Trồng cây thủy canh cũng là sự lựa chọn rất hay dành cho bạn. Một cây thủy canh nhỏ để bàn sẽ giúp bạn có thêm tĩnh tại trong tâm hồn của mình.

Đặt mua cây Trúc Mây Ở ĐÂY

4, Người Mệnh Hỏa ( xanh đỏ)

a. Nhiều người lầm tưởng những màu nóng sẽ hợp với mệnh của mình, nhưng thật ra màu xanh nhẹ nhàng của những cây cảnh thuộc hành Mộc sẽ khiến bạn giảm được mức chói chang mà hành Hỏa mang lại. Vì mệnh của bạn rất hợp với màu xanh (Mộc sinh Hỏa). Đặc biệt, với màu sắc đỏ hoặc hồng (màu bản mệnh của Hỏa) sẽ giúp cho văn phòng hay ngôi nhà bạn nổi bật tươi tắn, tràn đầy năng lượng.

Vậy những cây hợp với Mệnh Hỏa:

- Cây thuộc hành Mộc: Đế vương xanh, vạn niên thanh (xanh), ngũ gia bì (lá xanh), Trúc nhật, Cây Kim Ngân

- Cây thuộc hành Hỏa: Chuối hoàng yến, cây SaPhia, Cây phú quý, Đế Vương Đỏ, Cây Huyết dụ, Cây đa búp đỏ, Cây Vạn lộc, Cây bao thanh thiên, cây bướm đêm, Cây hồng môn, …

Đặt mua cây Lưỡi Hổ Ở ĐÂY

b. Ngày đầu tuần, chắc hẳn bạn cũng chẳng muốn “đen cả tuần” nên hãy tránh trang phục đen. Tuy nhiên, điều này nên được lưu ý thường xuyên vì mệnh Hỏa cũng tương khắc với màu đen tượng trưng cho hành Thủy (Thủy khắc Hỏa).

5, Người Mệnh Thổ ( vàng đỏ)

a, Người mệnh Thổ có khá nhiều sự lựa chọn loại cây cho mình trong ngày đầu năm mới. Bởi họ rất hợp với màu đỏ, màu hồng (Hỏa sinh Thổ), còn màu vàng và vàng đất lại chính là màu mệnh của Thổ nên càng tốt hơn.

Do đó, cây phù hợp với Mệnh Thổ:

- Cây thuộc hành Hỏa: Cây Phú quý, Đế Vương Đỏ, Cây đa búp đỏ, Cây Vạn lộc, Cây bao thanh thiên, cây bướm đêm, Cây hồng môn, …

- Những Cây thuộc hành Thổ: Lưỡi hổ viền vàng, Thiết mộc lan, Thiết mộc lan ghép (sọc vàng), Trầu bà đế vương vàng, Vạn niên thanh bò đốm vàng, Cau vàng, Lan hồ điệp (hoa vàng)…

b, Người mệnh Thổ nên tránh dùng những cây thuộc Hành Mộc.

Thật sự đây là mệnh khó bố trí căn phòng sao cho hòa hợp tính âm dương nhất. Bởi vì 2 màu của bạn mang dương khí mạnh mẽ và cũng khắc âm tính khá nhiều. Chậu cây màu đen đặt trong góc tối gần như là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Ngoài ra trồng cây thủy canh mang màu lá đỏ vàng cũng là sự lựa chọn tương đối tốt. Bạn xem thêm ở đây nhé.

Đặt mua cây Thiết mộc lan Ở ĐÂY

*** Lưu ý: Tuy nhiên với những cây cảnh tương khắc với bản Mệnh của mình có thể được trang trí thêm những phụ kiện để làm giảm bớt sự tương khắc và trở nên hài hòa hơn theo Ngũ Hành Phong Thủy. Tất cả các Mệnh của con người có thể được tương hỗ bằng các yếu tố phong thủy khác trong ngũ Hành giúp cho chúng ta có cuộc sống hài hòa, hoàn thiện hơn trong cuộc sống, và cây cảnh chỉ là một nhân tố nhỏ nhưng đem lại những lợi ích phi thường về tâm linh mà còn có tác dụng thần kỳ về mặt khoa học trong cuộc sống của chúng ta.

Liên Hệ Ngay với chúng tôi:

ĐT+ Zalo: 0932032877 hoặc 0906776232

 


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha