CÂY NGŨ GIA BÌ

Cây Ngũ Gia Bì (cây châm chim) là cây nội thất cao cấp, ưa thích khí hậu nóng ẩm và chịu bóng, thích ánh nắng và chịu được hạn. Cây Ngũ Gia Bì nhu cầu nước trung bình, cây dễ trồng bằng giâm cành, lá xanh quanh năm, là cây nội thất đẹp vì có khả năng chịu bóng tốt.

Ngày đăng: 05-02-2015

111,667 lượt xem

CÂY NGŨ GIA BÌ

*NGŨ GIA BÌ BON SAI MINI ĐỂ BÀN NHẬP KHẨU ĐÀI LOAN MỚI NHẤT THÁNG 08/2019

Cây Ngũ Gia Bì bonsai mini để bàn 2018

Cây Ngũ Gia Bì bonsai mini để bàn 2019

(Đẹp lung linh, dễ chăm sóc, đem lại sức khỏe và may mắn cho gia chủ)

=> Cách chăm sóc và công dụng Ngũ Gia Bì

Cây nội thất cao cấp - Ngũ Gia bì là cây ưa thích khí hậu nóng ẩm và chịu bóng, sợ khô, thích ánh nắng và chịu được hạn. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng, nhu cầu nước trung bình, cây dễ trồng bằng giâm cành, lá xanh quanh năm, là cây nội thất đẹp vì có khả năng chịu bóng tốt.

CÂY NGŨ GIA BÌ

Cây Ngũ Gia Bì

Tên khoa học: Schefflera octophylla Lour.

Tên thường gọi: Cây Ngũ Gia Bì - cây Chân Chim...

Họ: Araliaceae – Họ Nhân sâm (Ngũ gia bì)

Đặc điểm nổi bật

Dược điển Việt Nam năm 1983 đã ghi nhận: “Trong Đông y dùng Vỏ cây phơi hoặc sấy khô là vị thuốc trong Đông y dùng chữa tê thấp, đau nhức xương”. Rễ và phần củ của Cây Ngũ Gia Bì - Cây Chân Chim xanh còn được điều chế làm vị thuốc Nam phục vụ chữa trị một số bệnh.

CÂY NGŨ GIA BÌ

Cây Ngũ Gia Bì là một vị thuốc Đông y chữa tê thấp, đau nhức

Trong thực tế, những người sống ở vùng ẩm thấp thường trồng cây này trong vườn nhà, quanh tường vừa làm cây cảnh vừa có tác dụng trừ muỗi rất tiện lợi.

Cây Ngũ Gia Bì - Cây Chân Chim tiết ra xạ hương có tác dụng xua đuổi muỗi và các loại côn trùng gây hại cho sức khỏe. 

Cây ngũ gia bì để trong nhà làm tươi tắn cho không gian của bạn. Tạo cảm giác thư thái, minh mẫn cho người chơi cây. Mua trồng làm cảnh, trang trí hoặc làm cây quà tặng.

Đặc điểm sinh lý: Tốc độ sinh trưởng nhanh.

Chăm sóc: Hàng ngày tưới đều nước lên thân và lá cây.

Kết quả hình ảnh cho Schefflera heptafylla in room

Cây Ngũ Gia Bì sinh trưởng nhanh

Hình thái cây ngũ giá bì

​Ngũ Gia Bì có:

- Thân, tán , lá: cây to hoặc cây bụi, cành nhẵn.

- Lá kép chân vịt gồm 6-8 lá chét thuôn dài, đầu nhọn, gốc tù, mép nguyên. 

- Hoa, quả, hạt: Cụm hoa dạng tán tập hợp thành chùy lớn ở nách lá. 

- Hoa nhỏ, trắng, thơm. 

- Quả hạch tròn.​

Ý nghĩa phong thủy cây ngũ gia bì

Cây Ngũ Gia Bì - Cây Chân Chim mỗi lá có 5 thùy rơi vào cung sinh tượng trưng cho sự sống sinh sôi nảy nở (cây thuần chủng Việt Nam có màu xanh và 5 thùy lá, ngày nay họ lai tạo ra nhiều loại có đốm số lượng thùy lá nhiều hơn từ 6-12 thùy). 

Cây ngủ gia bì phong thủy

Cây Ngũ Gia Bì mang ý nghĩa trong phong thủy

Cây Ngũ Gia Bì - Cây Chân Chim thích hợp làm quà tặng khai trương cho các cửa hàng quán ăn với mong muốn cầu mong sự thuận lợi, công việc tiền tài sinh sôi này nở, xua đuổi côn trùng hoặc khí vận không tốt tới gần vị trí mà bạn đặt cây.

Vị trí đặt cây ngũ gia bì thích hợp

Như đã nói, Cây Ngũ Gia Bì - Cây Chân Chim tiết ra xạ hương có tác dụng xua đuổi muỗi (click để tham khảo các loại cây xua đuổi côn trùng) và các loại côn trùng gây hại cho sức khỏe.

CÂY NGŨ GIA BÌ

Cây Ngũ Gia Bì cần đặt ở nơi nhiều ánh sáng

Chính vì thế chúng thường được gia chủ đặt ở cửa sổ phòng ngủ, hay ô giếng trời cạnh nhà bếp. Xạ hương chỉ tiết ra khi cây hấp thụ đủ ánh sáng và dinh dưỡng. Hãy đặt cây trong không gian nhiều ánh sáng bạn nhé.

 Đặt Mua Cây ngũ gia bì đề sàn 

Thích hợp đặt ở phòng có trẻ nhỏ, Công ty kinh doanh các sản phẩm dịch vụ cho mẹ và bé, trường mầm non hoặc các khu vui chơi có nhiều trẻ em. Mỗi lá có 5 thùy giúp cân bằng năm yếu tố kim thủy mộc hỏa thổ trong ngôi nhà của bạn. 

Đặt cây ngũ gia bì cạnh hồ nước thoáng mát có ánh sáng trực tiếp hoặc dưới ô giếng trời thì trường khí trong ngôi nhà sẽ được điều hòa thông thoáng, người trong nhà luôn có tinh thần khỏe khắn, ít bệnh tật từ đó công việc kinh doanh, học tập sẽ được nhiều thuận lợi.

CÂY NGŨ GIA BÌ

Cây Ngũ Gia Bì trong nội thất

Điều kiện sống cây ngũ gia bì

Cây Ngũ Gia Bì ưa thích khí hậu nóng ẩm và chịu bóng, thích ánh nắng và chịu được hạn.

Đất trồng tốt nhất là đất chua và phì nhiêu. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20°C - 30°C. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng, nhu cầu nước trung bình, cây dễ trồng bằng giâm cành, lá xanh quanh năm, là cây nội thất đẹp vì có khả năng chịu bóng tốt.

Hàng tuần cho cây Cây Ngũ Gia Bì - Cây Chân Chim tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối thiểu 120 phút.

Cụ thể:

 • Ánh sáng: Ưa bóng bán phần, chỉ cần đảm bảo trong nhà có đầy đủ ánh sáng, mỗi ngày nếu được chiếu sáng khoảng 4 tiếng thì cây sẽ phát triển tốt.
 • Nhiệt độ: Cây Ngũ Gia Bì - Cây Chân Chim Không chịu được quá lạnh hoặc quá nóng, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp trong khoảng 20°C - 30°C, mùa đông nhiệt độ không được thấp dưới 5°C, nếu không cây sẽ bị rụng lá.
 • Nước và độ ẩm: Thích hợp với môi trường có độ ẩm không khí cao, độ ẩm của đất tốt, nhưng cây cũng có khả năng chịu đựng khí hậu khô.
 • Đất và dinh dưỡng: Trộn đất bùn than, đất mùn và đá trân châu với nhau, thêm một lượng nhỏ phân trộn tổng hợp là được.
 • Phân bón: Mùa hè là thời gian sinh trưởng, nên bón phân cho cây vào thời điểm này để cây phát triển tốt.

Nhân giống cây ngũ gia bì

Cây Ngũ Gia Bì - Cây Chân Chim có thể nhân giống bằng cách giâm cành: 

Dùng dao, kéo cắt một phần của nhánh cây – phần nhánh cây có màu nâu (tức hơi già tuổi một chút), sau đó loại bỏ lá đi, ngâm phần gốc vào nước có kích thích ra rễ.

CÂY NGŨ GIA BÌ

Sau 20 – 30 phút, mang nhánh ươm trồng vào bịch với đất trồng. Đặt những bịch ươm cây này nơi bóng râm từ 15 – 20 ngày, cây sẽ đâm rễ. 

Image titled Prune a Schefflera Plant Step 1

Từ những bụi nhỏ này, chúng ta có thể ghép lại và trồng thành bụi lớn. Để bụi cây nhanh phát triển, ta có thể chọn nơi vùng đất thích hợp sau đó trồng thành luốn cây ngũ gia bì, như thế cây sẽ nhanh lớn và phát triển… giúp năng suất cao, thu hoạch được nhiều.

Xem thêm:

>>>> Top cây nội thất chống ung thư

>>>> Những loại cỏ phủ nền khiến bạn không thể rời mắt

>>>> Loại hoa leo dễ trồng và chăm sóc

 

Bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • lưu trần (21-07-2020) Trả lời
  tôi có cây ngũ gia bì tươi và khô. cây giống. ace nào cần hãy liên hệ 0975449688
 • nguyễn trọng tuyên (03-04-2018) Trả lời
  bạn ơi làm ơn cho mình hỏi, cây ngũ gia bì này có bị sâu ăn lá hay không, mình định trồng trong sân nhưng sợ có sâu. Xin cảm ơn
  • Nguyễn Trọng Chung (26-05-2018)
   Cây không bị sâu ăn đâu bạn. Nhà mình trồng 1 bụi mấy năm nay xanh tốt không bao giờ có sâu.
 • Huyền Rei (08-02-2017) Trả lời
  Bạn ơi giúp giùm mình với cây ngũ gia bì nhà mình bị teo lá và rụng lá. Kiểu như lá cứ nhỏ méo dần đi, vài cành khác thì bị rụng. Mình mới chăm cây lần đầu nhưng không biết phải làm sao.
  • Tâm lê (12-03-2018)
   B xem cây có đủ ánh ság đủ nước k. Nên cho cây ra chỗ có đủ ánh ság để cây ptrien tốt hơn

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html