Những Loài Hoa Leo Đẹp - Dễ Trồng Và Chăm Sóc

Có hàng trăm loại cây hoa leo, mỗi loài đẹp một kiểu, nhưng không phải loại nào cũng dễ trồng, dễ chăm sóc. Một phần do thổ nhưỡng, khí hậu và một phần cũng do loài cây đó khá "đỏng đảnh".

Ngày đăng: 16-01-2015

214,724 lượt xem

Những Loài Hoa Leo Đẹp - Dễ Trồng Và Chăm Sóc

Việc trồng cây cảnh trang trí trong nhà thông thường người ta chỉ chú tâm vào việc trồng cây cảnh trong chậu mà quên đi mất những loại cây trồng leo ở ban công hay tường nhà. Những loại cây, hoa leo thường mang đến một không gian xanh hòa vào thiên nhiên cũng như tạo nên sự lộng lẫy cho ngôi nhà.

Giàn cây hoa leo thường được trồng để trang trí cổng nhà, hàng rào, làm giàn che nắng cho sân, … Bởi hoa leo chính là bộ mặt, trang điểm cho ngôi nhà, người trồng hoa vì thế mà mong cây càng tươi tốt sum xuê càng tốt.

Thật không gì vui và tự hào hơn khi giàn hoa nhà mình làm bước chân bao người qua đường chậm lại, hay thậm chí đứng hẳn lại ngắm nhìn thật kỹ và cất tiếng khen ngợi con mắt thẩm mỹ và sự tài tình chăm sóc của chủ nhà.

Để giúp quý bạn có thêm sự lựa chọn cho mình, Bancaynoithat.com sẽ giới thiệu những loài hoa leo đẹp - dễ trồng và dễ chăm sóc nhất phù hợp với khí hậu Việt nam mà chúng tôi được biết.

1. Cây Hoa Leo Sử Quân Tử

   Cây xanh tốt quanh năm, hoa màu trắng pha đỏ, hương thơm dịu ngọt. Loại này không kén đất nhưng ưa ánh sáng và không chịu được úng ngập. Vì quả của nó dùng để trị giun đũa nên thường được dân gian gọi là cây dây giun.

Hoa Sư Quân Tử

Hoa Sử Quân Tử

Để cây xanh tốt quanh năm thì bạn nên chăm sóc cây thường xuyên nhé. Nhớ tưới nước và thay đất dinh dưỡng định kỳ cho cây nhé.

Xem thêm: kỹ thuật trồng Sử Quân Tử

2. Cây Hoa Leo Kim Ngân

   Bạn có biết tại sao chúng lại có tên là Kim Ngân Hoa không? Vì loài hoa này đặc biệt vừa có cả hoa màu vàng và hoa màu trắng mọc xen kẻ trên cành.

   Lúc nụ hoa mới nở chúng có mày trắng tinh khiết một, hai ngày sau chúng sẽ chuyển dần màu sang vàng óng tuyệt đẹp. Ngoài hoa đẹp, Kim ngân hoa còn là cây hoa leo có rất nhiều tác dụng trong Đông Y.

Cây Hoa Leo Kim Ngân

   Hoa kim ngân mang mùi hương dễ chịu, ưa khô ráo, có thể trồng ở những vị trí cớm nắng. Loại hoa leo này nở đẹp vào mùa hè, có thể nhân giống bằng cách giâm cành vào mùa xuân hoặc mùa thu.

3. Cây Hoa Leo Thiên Lý:

   Loài hoa dân dã có mặt trong rất nhiều bài thơ, ca dao của Việt Nam. Giàn hoa thiên lý xuất hiện ở rất nhiều gia đình.

   Chùm hoa khá to, nhiều, màu vàng lục nhạt, mùi thơm dễ chịu, mọc thành xim dạng tán ở nách lá, có cuống to, hơi có lông mang nhiều tán rất sít nhau. Quả thuộc quả đại.

 Cây Hoa Leo Thiên Lý

Hoa Thiên Lý

    Thiên lý được cho leo giàn lây bóng mát vào mùa hè, hoa thơm mát về đêm nên do đó còn có tên Dạ Lài hương. Người Việt mình thường dùng hoa và lá nấu canh với thịt ăn như một loại rau cho bổ mát. Trong những ngày hè nắng bức, một bát canh chua Hoa Thiên lý là phương thuốc giải nhiệt rất hay, không bị rôm sẩy hay mẩn da.

   Ăn canh hoa Thiên lý người ta có cảm giác khoan khoái, dễ ngủ và ngủ ngon giấc, bớt đi đái đêm và đỡ mệt mỏi đau lưng. Có thể xem hoa Thiên lý là một vị thuốc an thần.

   Trong trường hợp bạn phải trồng hoa thiên lý trong chậu thì nên chọn những chậu đá mài trồng cây có kích thước cao tầm 50-60 cm để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho cây tươi tốt.

4. Cây Hoa Leo Hoa Đậu Biếc

   Đậu biếc có sắc hoa màu xanh đậm đặc trưng, cây leo phát triển nhanh và mạnh, sắc hoa đem lại cảm giác thư thái, bình an.

   Tuy nhiên nếu bạn thấy màu xanh của hoa Đậu biếc hơi buồn thì hãy trồng chung với những loài hoa có màu sắc rực rỡ khác như tigon, sử quân tử, hoa giấy.

Cây Hoa Leo Hoa Đậu Biếc  

Hoa Đậu Biếc

5. Cây Hoa Leo Râm Bụt Đèn Lồng

    Râm Bụt Đèn Lồng: là cây bụi thân nhỏ, cao từ 2-3 m, hoa buông rủ, cây có hoa quanh năm hình dáng như chiếc đèn lồng đỏ, có răng cưa, nhìn rất đẹp mắt.

   Cây thường được trồng ở cổng ngõ, hàng rào, cửa nhà với ý nghĩa chào đón, rước may mắn tài lộc vào nhà.

Cây Hoa Leo Râm Bụt Đèn Lồng

Hoa Râm Bụt Đèn Lồng

6. Cây Hoa Leo Hoa Giấy nhiều màu

   Hoa giấy chắc hẳn là loài cây leo phổ biến nhất được trồng trước cổng nhà. Cây hoa giấy phát triển mạnh, đơm hoa dày và rực rỡ quanh năm.

   Tuy không có hương thơm nhưng hoa giấy có rất nhiều màu, tạo nên vẻ đẹp rực rỡ, quyến rũ tô điểm cho ngôi nhà.

Cây Hoa Leo Hoa Giấy nhiều màu

Hoa Giấy Nhiều Màu

Lưu ý nên mua đất dinh dưỡng thay định kỳ và tưới nước thường xuyên để cây luôn tười tốt khỏe mạnh bạn nhé!

7. Cây Hoa Leo Huỳnh Anh

   Loài hoa có sắc hoa vàng rực, những bông hoa có hình dạng như chiếc kèn nhỏ rất đáng yêu. Cây rất dễ trồng, mọc nhanh, vươn cao, cho hoa đẹp quanh năm.

   Trong một chùm hoa, hoa nở dần từng đôi một, nên cành luôn có hoa, có nụ,... Cây Huỳnh Anh đặc biệt thích hợp với những nơi nhiều nắng, Nếu trồng ở nơi cớm nắng màu hoa sẽ nhạt, không rực rỡ.

Cây Hoa Leo Huỳnh Anh

Hoa Huỳnh Anh

   Ngoài công dụng là trong leo hàng rào để trang điểm cho ngôi nhà, nhóm Huỳnh Anh lá nhỏ thường được trong bồn để tạo khối có hoa rất đẹp, ta phải cắt tạo dáng thường xuyên thì cây mới nhặt hoa và thật rực rỡ.

8. Cây Hoa Leo Ngọc Nữ

   Ngọc nữ là loại cây leo có hoa đẹp, được trồng làm cảnh rộng rãi ở nước ta. Cây cho hoa màu trắng và đỏ rất đẹp lại nở gần như quanh năm (ở các tỉnh phía bắc).

   Cây dễ trồng bằng hạt hay các đoạn cành, thường dùng làm cây trang trí ở vườn hoa, công viên hay leo ở bờ tường, ban công.

Cây Hoa Leo Ngọc Nữ

Cây Ngọc Nữ

   Có 2 loài cây Ngọc nữ là dạng leo và thân bụi, cả 2 loại đều có thể trồng làm đẹp hàng rào cổng ngõ.

9. Cây Hoa Leo Đăng Tiêu

   Hoa màu đỏ cam, hình dáng giống chiếc kèn nhỏ, mọc thành chùm nhiều bông. Đăng Tiêu không kén đất, ưa ánh sáng và không chịu úng ngập. Giâm cành rất dễ sống vì ngày ở các đốt lá luôn luôn có rễ ra sẵn.

Hoa Leo Đăng Tiêu

Hoa Leo Đăng Tiêu

10. Cây Hoa Leo Ti-gôn

   Hoa Ti-gôn cho hoa quanh năm nhưng rộ nhất vào mùa hè và thu. Những bông hoa Tigon có hình trái tim rất đáng yêu. Ti-gôn cần được leo trên giàn thưa vì thân leo chằng chịt và phát triển rất khoẻ.

   Nó cũng không kén đất, không cần nhiều nước, thích hợp trồng trên cao như sân thượng để lấy cảnh đẹp và bóng mát. Bạn có thể trồng tigon bằng cách gieo hạt hoặc bứng cây con từ gốc cây mẹ.

Cây Hoa Leo Ti-gôn

 Cây Hoa Leo Ti-gôn

11. Cây Hoa Leo Hoa Lan Tỏi (Lý Thái Lan)

   Hoa này có rất nhiều tên, chúng ta thường hay gọi đơn giản là Hoa Tỏi, vì lá và hoa có mùi rất đặc biệt: mùi tỏi.

   Chúng ta có thể hái lá cây này rửa sạch, thái nhuyễn và xào cùng dầu mỡ thay thế tỏi trong chế biến thức ăn được đấy.

Cây Hoa Leo Hoa Lan Tỏi (Lý Thái Lan)

Hoa Lan Tỏi

   Đây là một loại cây leo, thân gỗ, thường được trồng thành vòm trên cổng nhà. Bộ rễ của chúng phát triển rất mạnh, chỉ một thời gian ngắn là rễ đã đầy chậu, không còn thấy đất đâu nữa.

   Nếu được trồng ngoài đất thì hoa nở từng chùm, từng dây tím biếc trông rất đẹp.

12. Cây Hoa Leo Chùm Ớt (Rạng Đông)

   Hoa Rạng Đông (tên tiếng Pháp liane aurore, liane là dây leo, aurore là Rạng Đông) vì hoa có màu cam tươi rói như là màu nắng hừng lên buổi sớm. Vì cái màu cam tươi rói này mà hoa còn được mang tên là hoa Lửa (Flame Vine).

   Cây leo này có thể leo bám tốt trên tường đá, leo tạo hàng rào, hoặc leo giàn thì vẫn có thể buông thõng xuống như một tấm vách, đến mùa hoa rộ, ken dầy đặc, trông như một bức tường lửa, bức vách lửa vậy.

Cây Hoa Leo Chùm Ớt (Rạng Đông)

Hoa Leo Chùm Ớt

   Ai đi Đà Lạt dịp cuối năm nhớ để ý, sẽ thấy hoa Lửa nở cả giàn, cái màu rực cháy như gom hết tất thảy nắng mùa đông đốt lên sưởi trên giàn.

   Hoa Lửa này khi nào cũng làm bancaynoithat.com cảm thấy hớn hở. Không phải ở cái màu cam rực của bạn ấy, mà vì hoa Lửa nở từng cụm, từng cụm, những cái miệng tròn vo, trông như đám nhỏ hớn hở reo hò đón mẹ đi chợ về. Hoa này có nhiều tên: Rạng Đông, Chùm Ớt, Pháo Trượng (tên tiếng Tàu).    Riêng Bancaynoithat.com thích gọi là hoa Lửa hơn. Mùa lạnh gọi thế thấy ấm áp..

13. Cây Hoa Leo Cát Đằng

   Cát đằng  là loại cây leo nhiệt đới thường xanh, thân gỗ, nhiều cành nhánh mềm dể uốn nắn. Lá to hình tim có lông phủ. Cát đằng có hoa đẹp, nhiều màu nhưng phổ biến là màu xanh tím, hình ống mọc thành chùm buông rủ.

   Cát Đằng thường được trồng làm mái che, giàn hoa ban công, sân thượng, vòm cổng sân vườn,… Sắc xanh tím của hoa hợp phong thủy với những người mệnh Thủy. Loài hoa này tượng trưng cho tình yêu quảng đại, còn có ý nghĩa “ Đừng dồn tôi vào mức đừng cùng”.

14. Cây Hồng leo

   Hồng leo được du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây và dường như trở thành xu hướng cho dây leo trang trí. Hồng lẫn mang những đặc điểm quen thuộc như hoa hồng bình thường, Hồng leo có hoa to, nhiều màu sắc sặc sỡ như hồng phấn, cam, vàng, đỏ thẫm, trắng,…

   Giống hồng leo ngoại nhập dễ chăm sóc hơn giống trong nước, chúng chịu được điều kiện nhiều nắng, việc bạn cần là tưới nước, thoát nước tốt và bắt sâu cho chúng.

Hoa Hồng Leo

Hoa Hồng leo.

   Những đóa hồng khoe sắc đầy vòm cổng, hàng rào hay ban công nhà bạn mang lại vẻ đẹp kiêu sa ngọt ngào rất phương tây cùng mùi hương thơm ngát lan tỏa khắp vườn. Còn gì tuyệt hơn thế, hãy tậu cho mình vài chậu hồng leo đi nào!

Xem thêm: Những loài hoa hồng leo đẹp tại Việt Nam

15. Cây Hoa Leo Ánh Hồng

   Hay còn được gọi bằng cái tên khác như hoa chuông tím, thiên lý tỏi, hoa lan tỏi,…Đây là một loại cây leo thân gỗ, dể uốn nắn. Hoa ánh hồng to đẹp, kết thành chùm và có màu tím hồng rất đặc trưng, thường nở vào mùa đông và giữa hè. Cây dễ trồng, nảy chồi nhanh và phát triển khá khỏe. Cần trồng cây ở nới đất ẩm, tơi xốp, thoát nước tốt.

   Ánh hồng thường được trồng hàng rào, vòm cổng sân vườn, giàn hoa ban công,…Khi nở rộ, anh hồng sẽ nhuộm màu cả một góc vườn, sắc tím mơ màng nhã nhặn sẽ khiến ngôi nhà của bạn trông lãng mạn ấm cúng hơn.

   Cây còn được gọi là lá tỏi vì lá của loại cây này có mùi rất nồng của tỏi, vì vậy cây được sử dụng trong các bài thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Ngoài ra mùi nồng của lá  giúp xua đuổi các loài côn trùng và động vật, nhất là rắn.

16. Cây Hoa Leo Bạc Thau

   Bạc thau là cây dạng dây leo, dễ sống, chịu được điều kiện khắc nghiệt ngoài trời như mưa nắng thường xuyên. Rất thích hợp để trồng giàn leo ngoài trời, sân vườn, hoặc làm giàn leo cổng chào, mái hiên hoặc trồng trên sân thượng, tường rào...

Cây Hoa Leo Bạc Thau

Cây Bạc Thau

   Bạc Thau là loại dây leo có lá lớn, hoa màu tím, hình tròn dạng trái tim rất đẹp. 

   Hi vọng với những gợi ý đã nêu trên, bạn sẽ chọn được một trong số những loài hoa leo xinh tươi để trồng trang trí cho nhà mình. Hãy luôn theo dõi bài đăng và bình luận để góp ý cho Bancaynoithat.com ngày một hoàn thiện hơn bạn nhé!

Tổng hợp

Bình luận (17)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • ngo thi khoa (04-08-2019) Trả lời
  Nha minh co mot buc tuong o san ngay cong ra vao rat xau minh muon chuyen ra tu van cho minh xe. minh len chong loai hoa leo gi cho dep
 • lê thị lan (23-09-2018) Trả lời
  co hoa tigon va hoa dau biec ko a? shop ban cay hay hat
 • Nguyễn Thị Thúy Hằng (10-06-2018) Trả lời
  Mình muốn mua cây giống hồng leo pháp
 • Bùi Thị Lợi (12-04-2018) Trả lời
  Mình muốn mua cây hoasu quan cây hồng leo
 • Nguyentatdat. (19-03-2018) Trả lời
  Ngõ nhà em rộng 3m dài 10m em muốn trồng một dàn hoa các bác tư vấn giúp em với ạ
  • Bán cây nội thất (19-03-2018)
   Bạn vui lòng để lại số điện thoại để nhân viên tư vấn Cảm ơn!
 • Xem thêm các bình luận khác

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html