Ý nghĩa cây Mai, Đào và Quất trang trí trong dịp tết

Mai, Đào, Quất là những cây cảnh gắn liền với hình ảnh tết cổ truyền Việt Nam, không chỉ đẹp mà còn vì mang nhiều ý nghĩa với những sự tích cổ sử

Ngày đăng: 04-12-2017

570 lượt xem

Đào, Quất, Mai là những loại cây được lựa chọn làm cây cảnh trong ngày tết, không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh 3 loại cây cảnh này lại gắn liền với ngày tết cổ truyền Việt Nam

Mỗi khi tết đến xuân về để trang trí nhà cửa, làm mới không gian mọi người thường nghĩ ngay đến Quất, Đào, Mai như một sự lựa chọn mặc định. Mặc dù luôn là sự lựa chọn khi trang trí nhà cửa vào dịp tết nhưng ít người biết về ý nghĩa của từng loại cây đó. 

Hãy cùng BANCAYNOITHAT.COM tìm hiểu về ý nghĩa của Đào, Quất, Mai để có cái nhìn rõ hơn về ý nghĩa từng loại cây.

Cây Quất - Phong Phú và Hạnh Phúc

Từ xa xưa, cây quất cảnh đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người Việt trong ngày Tết Nguyên Đán. Nhiều người còn đùa nhau rằng “nếu không có cây quất, cây đào trong nhà là coi như chưa có Tết”.

Theo quan niệm từ xưa của người Việt, cây quất (hoặc quýt) tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” và cũng là một khởi đầu cho năm mới tốt đẹp. Cây càng xum xuê, lá xanh tốt, quả trĩu cây thì hứa hẹn một năm mới càng tốt đẹp và tiền tài, lộc lá càng nhiều.

Quất cảnh tết

Các quả quất trông giống như mặt trời và là một biểu tượng tốt đẹp của sự phong phú và hạnh phúc.

Lưu ý: Khi chọn quất phải chọn những cây có gốc, thân cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau. Lá của cây thế nhỏ, xanh thắm và sai quả. Mầu quả phải vàng sáng, không nên chín quá và quả phân bố đều ở các tán thế.

Khi mua quất, phải chọn cây còn bầu nguyên vẹn và đem trồng ngay vào chậu có miệng rộng hơn bầu, tạo khe hở cho để nhồi đất bột mà không làm ảnh hưởng tới vầng đất nguyên trong bầu.

Hoa Đào - Thịnh Vượng và Phát Triển

Không chỉ tô điểm cho không gian ngày Tết thêm ấm cúng, tươi vui, hoa đào còn được người xưa gửi gắm rất nhiều tầng ý nghĩa.

Trước hết, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Hoa đào

Cây hoa đào cũng thường được lựa chọn dùng trang trí trong dịp năm mới. Hoa đào được coi là một biểu tượng linh thiêng biểu thị cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ

Quả đào tượng trưng cho tuổi thọ và có ý nghĩa mang thêm tuổi mới cho những người trong nhà, người già sống lâu trăm tuổi, trẻ nhỏ được thêm tuổi mới.

Ngoài ra, hoa đào tượng trưng cho sự lãng mạn, sự thịnh vượng. Vì thế nó thích hợp với những người trẻ tuổi đang tìm kiếm tình yêu.

Mai vàng - Sự giàu có và cao quý

Nếu hoa đào là biểu tượng ngày Tết ở miền Bắc thì mai vàng là biểu tượng tượng những người miền Nam lựa chọn. Màu của mai vàng tượng trưng cho sự cao quý, giàu có và hy vọng.

mai vàng

Với ý nghĩa đó, gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài cây hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm hân hoan, hạnh phúc, tiền tài, công danh được dâng cao gấp bội.

Khi chọn mai vàng để chưng trong dịp Tết cần chú ý đến các đặc điểm:

Dáng mai: nên chọn cây có nhánh đẹp, cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc, gốc mai to một chút, da sần sùi rêu xanh càng tốt.

Lộc mai: nên chọn cây có cả lộc và hoa. Những cây mai có lộc, hoa và lá đã già cỗi có dấu hiệu rụng thì nên loại bỏ ngay không nên đặt trong nhà vì theo quan niệm xa xưa năm mới hoa héo và rụng đem đến những điều không may mắn.

Cây cảnh Noel


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha