Bạn Sẽ Phù Hợp Cây Xanh Phong Thủy Nào Theo Thuật Ngũ Hành

Ngũ Hành tồn tại tương sinh, tương khắc và phản sinh khắc, có ý nghĩa lớn trong cây cảnh. Một doanh nhân hiểu rõ ngũ hành trong cây cảnh sẽ đến gần thành công hơn.

Ngày đăng: 25-09-2020

117 lượt xem

 

Nguyên Lý Và Ứng Dụng Ngũ Hành Sinh Khắc Trong Cây Cảnh

Triết học phương Đông cho rằng mọi vật hình thành từ năm nhân tố: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ. Chúng chứa những bí ẩn mà khoa học càng hiện đại thì càng phát hiện những ứng dụng của nó vào đời sống lại càng nhiều với đa dạng các lĩnh vực cuộc sống. 

Chẳng phải là mê tín, nhưng những điều này làm cho cuộc sống trở nên thú vị hơn… Cho đến ngày nay, ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động và phát triển của đời sống con người.
Cây cảnh theo Thuật ngũ hành
Cây cảnh theo Thuật ngũ hành

Nguyên lý ngũ hành sinh khắc

Tương sinh, tương khắc là hai mặt của một mối quan hệ tương tác. Mối quan hệ trong sinh có khắc và trong khắc có sinh, tương phản tương thành dựa vào nhau để phát triển này đã luôn thúc đẩy sự vật tồn tại và phát triển, không ngừng biến hoá. Đây được xem là nguyên lý hoạt động cơ bản của ngũ hành tương sinh và tương khắc.

Tương sinh có nghĩa là giúp đỡ nhau để phát triển. Đem ngũ hành liên hệ với nhau thì thấy ngũ hành có quan hệ tương hỗ nhau. Trong luật tương sinh của ngũ hành còn bao hàm ý nữa là hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: Cái sinh ra nó và cái nó sinh ra.

ngũ hành sinh khắc

Ngũ hành sinh khác

Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Sự tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng, nhưng nếu tương khắc thái quá thì làm cho sự biến hóa trở thành bất thường. Trong tương khắc, mỗi hành cũng lại có hai mối quan hệ: Cái khắc nó và cái nó khắc. 

Nguyên lý ngũ hành phản sinh khắc

Phản sinh khắc trong Ngũ hành với quy luật đi ngược lại các hình thái tự nhiên. Ngũ hành phản sinh khắc là khi một hành được sinh hay bị khắc, nhưng do nội tại của nó quá lớn, khiến cho hành thuận - hành nghịch với nó đã không thể sinh khắc được mà lại còn bị thương tổn, gây nên sự phản sinh khắc.

Ngũ hành vận hành theo sinh khắc và phản sinh khắc

Ngũ hành vận hành theo sinh khắc và phản sinh khắc

Ứng dụng ngũ hành sinh khắc và phản sinh khắc trong cây cảnh

Khi áp dụng thuật ngũ hành vào cây cảnh có thể dễ dang thấy được kết quả lợi - hại. Điều đó dựa vào một số yếu tố cơ bản như: mệnh cách của chủ sở hữu - thuộc tính bản mệnh của cây - ngũ hành phương vị đặt cây.

ngoài ra còn khá nhiều chi tiết khác như thuộc tính âm dương, trận pháp sử dụng, sự phối trí các loại caay cho cảnh quan... Trong bài viết này sẽ đề cập những yếu cơ bản ảnh hưởng đến vận mạng của gia chủ khi trồng cây cảnh chốn văn phòng, nơi nhà ở...

Ngũ hành theo phong thủy

Ngũ hành theo phong thủy

Vì Sao Phải Sở Hữu Một Cây Phong Thủy Hợp Mệnh Cách

Mỗi người trong chúng ta sinh ra đều mang cho mình một bản mệnh trong Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Tương ứng với mỗi mệnh cách cũng có sự tương sinh, tương khắc với các mệnh còn lại. Một số đặc tính mệnh cách tăng giảm, mạnh yếu theo thiên can địa chi các năm sinh khác nhau như trong mệnh thủy.

Ví như Trong tất cả các mệnh cách thủy hệ thì Đại Hải Thủy là Mệnh cách lớn mạnh nhất cũng mang đậm thủy tính nhất mà Giản Hạ Thủy lại là mệnh cách nhỏ yếu nhất cung mang thủy tính mỏng nhất. Dựa vào những yếu tố này chúng ta có thể chọn bất cứ vật gì hợp mệnh kể cả cây cảnh phong thủy. 

Ngũ hành tác động đến mọi mặt của đời sống

Ngũ hành tác động đến mọi mặt của đời sống

Chính vì ý nghĩa của cây tương sinh và tương hợp với mỗi người lại mang những ý nghĩa và giá trị phong thủy khác nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu bạn đi từ mệnh cách của từng loại cây cho đến mệnh vị đặt cây cũng như ứng với bổn mạng của mỗi người.

Những Loại Cây Phong Thủy Phù Hợp Mệnh Cách Ngũ Hành

Chọn cây phong thủy theo mệnh tương sinh: Cây tương sinh là những cây tương trợ, hỗ trợ, nuôi dưỡng, giúp đỡ, mang đến những điều tốt đẹp cho người sở hữu chúng như: mang đến những thuận lợi, may mắn, thành công trong công việc, gia đình hòa hợp, hạnh phúc,….

Chọn cây phong thủy theo mệnh tương hợp: Chọn cây có màu tương hợp (hòa hợp) với bản mệnh được xếp thứ 2 sau những cây tương sinh. Những cây cảnh này sẽ đại diện cho bản mệnh của người trồng nó. Trồng những cây này không sợ khắc với bản mệnh của người trồng.

Cây Cảnh cũng theo nguyên lý thuật ngũ hành

Cây Cảnh cũng theo nguyên lý thuật ngũ hành

Để biết được bạn nên chọn cây gì cho phù hợp với bổn mạng hay mục địch riêng thì trươc hết chúng ta sẽ đi qua thuộc tính ngũ hành của cây.

Cây phong thủy thuộc hành Kim

Mệnh Kim thể hiện sự cứng rắn, bền chắc, nằm ở trạng thái tĩnh và lạnh. Màu sắc tương ứng thuộc bản mệnh là màu ánh kim, trắng, xám, ghi, bạc.

Từ đây chúng ta có một gợi ý rằng những cây thuộc mệnh Kim hoặc có đặc tính bền chắc, sinh tồn cứng cỏi, lại có một chút lạnh mát và kiên định hoặc có các màu trắng, xám,... trên mặt lá, thân cây, hoa quả...  

Những loại cây có đặc tính Kim mệnh

Những loại cây có đặc tính Kim mệnh

Một số cây có đặc điểm tương ứng mà chúng tôi gợi ý cho bạn như: Cỏ Lan Chi, Bạch Mã Hoàng Tử, cây Ngọc Ngân, Lan Ý, Cẩm Nhung xanh, cây Huy Hoàng... đều thuộc hành Kim.

Cây phong thủy thuộc hành Mộc

Mệnh Mộc là hiện thân của màu xanh bao trùm trái đất, đại diện cho cây cỏ, thân gỗ nói chung. Mộc thể hiện sự dẻo dai nhưng cũng vững chắc, cùng với sức sống, sự sinh sôi của hành tinh này. Một số cây cảnh tiêu biểu đại diện cho mệnh mộc là cây Trường Sinh, cây Ngũ Gia Bì, cây Kim Ngân, cây Bàng Singapore, cây Cọ Nhật...

Cây thuộc hành Mộc biểu thị cho sự sinh sôi không ngừng

Cây thuộc hành Mộc biểu thị cho sự sinh sôi không ngừng

Cây phong thủy thuộc hành Thủy

Mệnh Thủy mang trạng thái hướng xuống, sâu hiểu, tính linh động, mềm mại như nước với màu bổn mạng là đen, xanh dương... Ứng dụng đúng cây mệnh thủy vào thiết kế nội thất có thể giúp cho gia chủ tài vận hanh thông, tiền vào như nước... 

Một số cây cảnh mang hành thủy có thể kể đến là cây Phát Lộc, cây Phát Tài, cây Kim Tiền, cây Trầu Bà Đế Vương Xanh...

Cây thuộc hành Hỏa

Cây cảnh mệnh Hỏa có tính nhiệt, luôn nổi bật, luôn linh hoạt, tràn đầy năng lượng ấm áp, mang màu đại diện của lửa là đỏ và cam... Cây Hồng Môn, cây Vạn Lộc, cây Trạng Nguyên, cây Phú Quý, cây Đa Búp Đỏ... đều mang thuộc tính hỏa trong giới cây cảnh.
Những cây mang đặc tính Hỏa mệnh
Những cây mang đặc tính Hỏa mệnh

Cây phong thủy thuộc hành Thổ

Cây cảnh mệnh Thổ luôn mang tính dung hòa vạn vật, có tính đầy đặn, tàng trữ, chứa đựng, ôn nhu như đất, khoác lên màu vàng, nâu... Những cây mang đặc tính của hệ Thổ bao gồm: Cây Trầu Bà Vàng, Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan, cây Tùng Thơm...
Một số cây thuộc hành Thổ 
Một số cây thuộc hành Thổ

Đặt Cây Phong Thủy Phù Hợp Mệnh Cách Trong Phương Vị Ngũ Hành

Từ ngàn xưa việc lựa chọn loại cây nào và vị trí trồng hay bài trí như nào được tiến hành rất cẩn thận theo đúng những quy luật của thuật phong thủy sinh khắc với chính bổn mạng mỗi người.

Vì vậy, khi bố trí theo thuật ngũ hành chỉ nên áp dụng cho phòng riêng của bạn. Còn các khu vực chung, cần xem xét mệnh cách các thành viên để chọn ra những màu hợp với tất cả mọi người theo quy luật sinh khắc ngũ hành. Và dưới đây là cách chọn và bố trí cây cho từng mệnh trong ngũ hành.

Xem thêm: Bố Trí Cây Trong Nhà Theo Thuyết Âm Dương Ngũ Hành

Cách Chọn Cây Phong Thủy Hợp Mệnh Cách Mỗi Người

Cùng với ngũ hành trong tự nhiên, con người được chia thành 5 mệnh ứng với ngũ hành. Tính cách và vận mệnh của mỗi người, chịu sự tác động ít nhiều của các yếu tố mệnh cách.

Vì vậy chọn quà tặng cây xanh phù hợp với mệnh cách đối tác, gia chủ trong các sự kiện khai trương, tân gia... cũng lắm công phu. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số loài cây cảnh hợp theo từng mệnh cách nhé.

Cây cảnh theo thuật phong thủy ngũ hành

Cây cảnh theo thuật phong thủy ngũ hành

Cây phong thủy phù hợp với người mệnh Kim

Người mệnh Kim thường có tính cách cứng rắn, dứt khoát và mạnh mẽ. Nhưng đôi khi đây cũng là một điểm yếu đối với họ. Điều này khiến cho tính cách của họ khá cứng nhắc, thiếu linh hoạt đôi khi còn độc đoán. Khi đó, người mệnh Kim có thể vận dụng thuật ngũ hành để gia tăng ưu điểm - kiềm chế khuyết điểm. 

Tương sinh với mệnh Kim là mệnh Thổ sẽ kiềm chế lại các khuyết điểm của mệnh Kim. Đồng thời củng cố tính kiên cường, mạnh mẽ khi mệnh Kim - Thổ song hành. một số cây thuộc mệnh Thổ là cây Trầu Bà Vàng, Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan, cây Tùng Thơm...

Sự Tương sinh tương hợp của cây cánh với gia chủ

Sự Tương sinh tương hợp của cây cánh với gia chủ

Ngoài ra, Tương hợp với mệnh Kim lại chính là bổn mạng: Kim dưỡng Kim càng thêm kiên cố như "Thiên ma vạn kích hoàn kiên kính". Thậm chí vì tính công kích quá mạnh mẽ cũng lướt qua các yếu điểm của Mệnh này. Một số cây tiêu biểu cho mệnh kim là Cỏ Lan Chi, Bạch Mã Hoàng Tử, cây Ngọc Ngân, Lan Ý, Cẩm Nhung xanh, cây Huy Hoàng...

Cây Kim Ngân tương hợp với gia chủ mệnh Kim

Cây Kim Ngân tương hợp với gia chủ mệnh Kim

Xem thêm: Cây Cảnh Phong Thủy Trong Nhà Cho Người Mệnh Kim

Cây phong thủy phù hợp với người mệnh Mộc

Mệnh Mộc là những người có sự nhẹ nhàng, khoan khoái, vị tha, yêu thích trải nghiệm, thích đắm mình vào thiên nhiên. Trong Ngũ Hành, Mộc đại diện cho cây cối nên người mệnh mộc trồng cây sẽ thêm chiêu tài, phát lộc.

Tương sinh của mệnh Mộc là mệnh Thủy. Những cây thuộc mệnh Thủy bao gồm cây Phát Lộc, cây Phát Tài, cây Kim Tiền, cây Trầu Bà Đế Vương Xanh...

Tương hợp với mệnh Mộc là bổn mệnh. Các cây thuộc mệnh Mộc có thể kể đến như cây Trường Sinh, cây Ngũ Gia Bì, cây Kim Ngân, cây Bàng Singapore, cây Cọ Nhật...
Cây cho người mệnh Mộc
Cây phong thủy hợp với người mệnh Mộc

Xem thêm: Cây Cảnh Phong Thủy Trong Nhà Cho Người Mệnh Mộc

Cây phong thủy phù hợp với người mệnh Thủy

Bản chất của người mệnh Thủy là mềm mại, khá năng động, mặc dù bận rộn nhưng họ luôn tràn đầy sức sống. Họ là những người thích cuộc sống an nhàn, không thích những đối đầu, tranh cãi. Tuy nhiên đôi lúc họ không kiên định và bỏ dỡ giữa chừng.

Tương sinh của mệnh Thủy là mệnh Kim. Những cây thuộc mệnh Kim bao gồm Cỏ Lan Chi, Bạch Mã Hoàng Tử, cây Ngọc Ngân, Lan Ý, Cẩm Nhung xanh, cây Huy Hoàng...

Tương hợp với mệnh Thủy là bổn mệnh. Các cây thuộc mệnh Thủy có thể kể đến như cây Phát Lộc, cây Phát Tài, cây Kim Tiền, cây Trầu Bà Đế Vương Xanh...

Cây cho người mệnh Thủy

Cây phong thủy hợp với người mệnh Thủy

Xem thêm: Cây Cảnh Phong Thủy Trong Nhà Cho Người Mệnh Thủy

Cây phong thủy phù hợp với người mệnh Hỏa

Người mệnh hỏa thường có tính cách ấm áp, nhiệt tình. Tuy nhiên đôi lúc họ khá nóng nảy, người ta nói giận quá thì mất khôn. Vì vậy người mệnh Hỏa cần trồng những cây hợp mệnh để áp chế tính khí nóng nảy này.

Tương sinh của mệnh Hỏa là mệnh Mộc. Những cây thuộc mệnh Mộc bao gồm cây Trường Sinh, cây Ngũ Gia Bì, cây Kim Ngân, cây Bàng Singapore, cây Cọ Nhật...

Tương hợp với mệnh Hỏa là bổn mệnh. Các cây thuộc mệnh Hỏa có thể kể đến như cây Hồng Môn, cây Vạn Lộc, cây Trạng Nguyên, cây Phú Quý, cây Đa Búp Đỏ...

Cây cho người mệnh Hỏa

Cây phong thủy hợp với người mệnh Hỏa

Xem thêm: Cây Cảnh Phong Thủy Trong Nhà Cho Người Mệnh Hỏa

Cây phong thủy phù hợp với người mệnh Thổ

Mộc khắc Thổ nên người mệnh này cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn trồng cây. Nếu có trồng, phải là những loại cây nhiều màu đỏ, hồng, cam, tím (Hỏa sinh Thổ) hoặc vàng, ghi, nâu (màu bản mệnh) để có thể gia tăng vận tốt, tích lũy năng lượng tích cực. Đặc biệt, mệnh Thổ tuyệt đối tránh cây có màu trắng, hoặc chỉ có màu xanh lá cây, khiến tiền tài tiêu tán, gia đình nghèo đói khổ sở và gặp nhiều bất hạnh.

Tương sinh của mệnh Thổ là mệnh Hỏa. Những cây thuộc mệnh Hỏa bao gồm cây Hồng Môn, cây Vạn Lộc, cây Trạng Nguyên, cây Phú Quý, cây Đa Búp Đỏ...

Tương hợp với mệnh Thổ là bổn mệnh. Các cây thuộc mệnh Thổ có thể kể đến như cây Trầu Bà Vàng, Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan, cây Tùng Thơm...

Cây cho người mệnh Thổ

Cây phong thủy hợp với người mệnh Thổ

Chỉ mất khoảng vài phút nhưng chúng tôi tin bạn đã tìm ra cho mình những thông tin cần thiết nhất để có thể bố trí cây cảnh trong nhà hợp phong thủy dành cho người mệnh mộc. Hãy tiếp tục cập nhật những thông tin hay và độc đáo tại bancaynoithat.com để biết thêm nhiều điều mới lạ nhé.

  

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html