Bố Trí Họ Môn Ráy | Những Lưu Ý Khi Bố Trí Cây Cảnh

Cây họ ráy với màu sắc phong phú, đa dạng có công dụng lọc, hấp thu khí độc giúp không khí trong lành hơn, tạo cảm giác thư thái, thoải mái.

Ngày đăng: 22-10-2014

5,920 lượt xem

Những lưu ý khi bố trí họ môn ráy

  Khi sử dụng họ môn ráy nói riêng và các họ khác nói chung trong bố trí nội thất, trước tiên bạn nên nắm được các đặc điểm sinh lí, sinh thái đặc trưng của chúng. Từ cơ sở đó, lựa chọn vị trí thích hợp để cho cây có cơ hội được sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Bố trí mô ráy

Đặc điểm:

Đặc  điểm họ môn ráy+ Thân rễ hoặc thân leo. Lá mọc từ gốc của thân rễ hay mọc cách trên thân leo. Lá to gồm bẹ, cuống và phiến lá nguyên hay chia thùy, màu sắc lá hấp dẫn. Hoa nhỏ, tập hợp thành cụm hoa, bông mo đơn. Ngoài cụm hoa có một lá bắc lớn bao bọc( mo), lúc non cuộn lại, màu sắc sặc sỡ.

+ Họ ráy gồm các loài chịu bóng và ưa ẩm nên trồng phổ biến trong chậu làm cây trang trí nội thất, những năm gần đây trên thị trường ưa chuộng trồng cây thủy canh.

+ Một số cây họ môn ráy có chứa chất độc, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên lưu ý điểm này. Tuy nhiên, chất độc của chúng chỉ phát tác khi mủ cây tiếp xúc trực tiếp với da hoặc khi nhai, nuốt lá, điều này phần lớn chỉ xảy ra đối với trẻ nhỏ vì tính hiếu động, tò mò của các bé. Cách khắc phục là bạn nên chọn chậu trồng cao, tránh xa tầm với của các bé, và tránh tiếp xúc trực tiếp với mủ của chúng. Đây là những loài cây đẹp, chăm sóc đơn giản, thích hợp bố trí trong nội thất, không nên vì nhược điểm này mà tẩy chay, loại bỏ cây ra khỏi không gian sống của bạn.

Bố trí trong nội thất:

Đặc  điểm họ môn ráy    Cây họ ráy với màu sắc phong phú, đa dạng sẽ tạo được những điểm nhấn, thay đổi diện mạo cho căn phòng của bạn. Việc đặt cây trong nội thất  có công dụng lọc, hấp thu khí độc giúp không khí trong lành hơn, tạo cảm giác thư thái, thoải mái. Hơn nữa, đặt cây tại văn phòng còn góp phần tăng hiệu suất làm việc, giúp phát huy tính sáng tạo, và tăng khả năng tập trung.

Trong nội thất sự bố trí cây xanh hợp lí sẽ giúp che khuyết điểm, tăng giá trị kinh tế.

 

 

Những điều nên lưu ý khi bố trí cây họ môn ráy:

+ Nơi đặt phải phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây

Cây họ ráy là loài chịu bóng vì vậy bạn nên  đặt chúng ở những nơi có ánh sáng ít, mát mẻ như: phòng khách, cầu thang, góc phòng hay trên bàn làm việc. Chú ý không đặt cây nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp, không đặt cây gần lò sưởi, quạt, điều hòa vì cây sẽ nhanh khô héo.

Một tuần nên cho cây ra nắng 1- 1,5 ngày để quang hợp. Tưới đủ ẩm, tránh ngập úng. Bón phân cho lá 1 lần/tháng để cây được sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh.

Đặc  điểm họ môn ráy

+ Lựa chọn cây có màu sắc phù hợp với thiết kế, màu sắc của căn phòng.

Trầu bà đế vương vàng (Tham khảo thêm)

Họ ráy vô cùng đa dạng về màu sắc và tất nhiên nên lựa chọn cây có màu sắc phù hợp với thiết kế, màu sắc của căn phòng. Cây có màu xanh đậm như đại phú gia, xanh nhạt sáng: thiên môn, trầu bà đế vương vàng…xanh trắng: ngọc ngân, kim cương, bạch tuyết…trắng hồng: trầu bà ta, hồng quân tử…

  + Phù hợp với phong thủy

Một điều nên có trong bố trí cây nội thất là phù hợp với phong thủy, vấn đề này dựa vào tên cây là chủ yếu. Ví dụ, nơi cửa ra vào nên đặt cây như đại phú gia, đại phát tài,  kim phát tài, bao thanh thiên… để  đón tài lộc, thịnh vượng. Cây trong phòng có thể chọn những cái tên đem lại may mắn, phú quý hay nghe sang chảnh một chút: trầu bà đế vương, bạch mã hoàng tử, vạn niên thanh, vạn lộc, oai hùng, huy hoàng, thanh tâm….

Không hẳn căn phòng nào được xây cũng đều hoàn hảo về phong thủy, và nếu bạn rơi vào trường hợp này thì cũng không cần lo lắng nữa bởi lựa chọn cây có lá to tròn, khỏe mạnh, xanh tốt sẽ che chắn hướng xấu hay giúp xua đuổi những  điều không may cho bạn, ví dụ cây đại phú gia, vạn niên thanh, kim cương…

Cây Đại phú gia (tham khảo)

+ Chậu trồng cây:

Cây nội thất không nên sử dụng chậu nhựa, sọt nan rẻ tiền vì không những không bền mà còn làm giảm giá trị của cây cũng như nội thất. Lựa chọn chậu nên phù hợp với màu sắc của cây, cũng như màu sắc, thiết kế của căn phòng. Điều này đối với cây mua hay thuê thì không đáng ngại bởi công ty cung cấp cây đã lựa chọn hoàn hảo cho bạn rồi, tuy nhiên đối với những người tự trồng, không có kinh nghiệm thì nên lưu ý vấn đề này.

 Một số loài cây thuộc họ môn ráy nên chú ý trong bố trí nội thất: 

Cây Bạch mã hoàng tử, Vạn niên thanh, Trầu bà đế vương, Đại tỷ phú,...

Cây Vạn niên thanh (tham khảo),

Cây Bạch mã hoàng tử (tham khảo)

 

Tác giả: Vũ Thị Huyền

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html