Đưa Sỏi Đá Vào Nhà

Mỗi một loại đá, sỏi đều có những hình thù và màu sắc riêng đặc trưng. Con người đang dần tiếp cận đến tiếng nói riêng của đá, sỏi thông qua cách bài trí hết sức cầu kỳ, tinh tế, tạo nên một nghệ thuật về chơi và hưởng thức đá, sỏi. Đến với những con đường đá, sỏi là đến với khoảng không gian hoài cổ, mà ở đó những suy tư về quá khứ, hiện tại và tương lai hoà quyện vào nhau trong một cảm giác rất đỗi yên bình, tĩnh lặng. Những hòn đá, viên sỏi tuy nằm yên nhưng cái hồn, cái vẻ mộc mạc của chúng vẫn chậm chạp di chuyển theo năm, tháng, thời gian.

Ngày đăng: 26-12-2014

4,795 lượt xem

   Đá, sỏi là những vật liệu thuộc Thổ (giữ vai trò chủ đạo trong ngũ hành, tọa tại Trung cung, quân bình và trải rộng), luôn đem lại cảm giác vững bền, ổn định. Chốn cư trú đầu tiên của loài người là các hang đá. Việc khởi đầu xây cất thường gọi là "đặt viên đá nền móng đầu tiên". Chính vì thế, để hoàn thiện cho một căn nhà, ngày nay càng có nhiều kiến trúc sư và các nhà thiết kế đã tìm tới một loại vật liệu xưa nay tưởng chừng như không ăn nhập gì với nội thất căn nhà, đó là đá và sỏi.

       Với đá và sỏi, bạn có thể có rất nhiều cách để làm đẹp lên căn nhà của mình. Không chỉ có mặt ở các khoảng sân nhà, trên sân thượng, sân sau... đá, sỏi còn thường được dùng để làm đẹp thêm cho những khu vườn trong nhà, dưới những giếng trời hoặc đơn giản hơn là những góc trang trí sinh động ở một góc nhà, dưới gầm cầu thang... thậm chí cả ở khu vực các phòng tắm, nhà vệ sinh... 

   Để có những góc nhà đẹp, “đi” với sỏi vẫn là những loại vật liệu trang trí thô và gần gũi, thân thiện với thiên nhiên như gạch, đá, gỗ, đồ gốm, cây cỏ và nước... 

   Để làm mới căn nhà và để có thêm một góc nhìn, nếu không có nhiều diện tích rộng rãi và khả năng tài chánh, có thể bạn chỉ cần khoanh gọn một góc nhỏ trong nhà bằng một sợi dây thừng, trong rải sỏi và đặt thêm vài bình gốm một chậu hoa khô... Cũng tương tự như vậy, với sự sáng tạo của riêng mình, bạn có thể tự tay tạo ra những góc thư giãn và làm đẹp nên không gian sống ở quanh mình.

   Khi không gian và màu sắc trong nhà ngả về tối, sẫm màu (tĩnh, âm) thì nên chọn sỏi đá có màu sáng để cân băng. Ngược lại, nhà hay khoảng vườn thừa ánh sáng, chói chang  thì phải dùng sỏi đá và cây lá có màu sẫm, trải dày để giảm bớt khí dương.

  Tuỳ theo khí hậu, thổ nhưỡng, kinh tế, văn hóa ở từng địa phương cư trú mà áp dụng cho phù hợp.

Ví dụ: đá ong là vật liệu có bề mặt xốp, nhiều lỗ rỗng và màu sắc từ xám đen đến vàng sậm; nên muốn dùng đá ong trong nhà cần phải có không gian đủ rộng, có khoảng lùi để ngắm cũng như là khoảng trống để thoát ẩm. Hoặc sỏi trắng vốn rất hay bám bụi, chỉ nên trang trí tại những không gian sạch sẽ, ít có sự va chạm hàng ngày như hồ cảnh nhỏ, bệ cầu thang.

  Ngày nay, người chơi đá ngày càng nhiều và dường như đá chiếm một vai trò quan trọng trong việc tạo thành những con đường gắn kết những cung bậc cảm xúc giữa con người với thiên nhiên. Chính vì thế mà có thể tự tin khi nói rằng sỏi, đá là một phần không thể thiếu trong cảnh quan sân vườn nội và ngoại thất.

Tổng hợp

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FaceBook

Thời gian làm việc

Thứ 2 - 6

- Sáng: 07:30 - 11:30

- Chiều: 13:00 - 17:00

Thứ 7

- 07:00 - 11:30

Liên Hệ

liên hệ cây cảnh

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 5,008,972

Đang online14

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html