Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Văn Phòng | Cho Thuê Cây Nội Thất

Chăm sóc cây nội thất văn phòng đang là nhu cầu của nhiều đọc giả. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ một vài kiến thức cơ bản về chăm sóc cây

Ngày đăng: 15-09-2014

3,237 lượt xem

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Văn Phòng

Cây xanh văn phòng là một giải pháp tốt nhất để có thể tăng cường mảng  xanh cho văn phòng, công sở hiện đại. Đặt một vài chậu cây tươi tốt, lá xanh mướt trong phòng hay trên bàn làm việc của bạn sẽ tạo ra một bầu không khí “gardenlike” ngay lập tức. Vẻ đẹp tự nhiên của thực vật tạo cảm giác nhẹ nhàng và thậm chí có thể làm sáng tinh thần của bạn.

"Bí mật" để thành công với việc chăm sóc cây xanh văn phòng là tạo ra các điều kiện lý tưởng như chúng  được hưởng trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Không giống như tổ tiên của chúng trong tự nhiên, cây nội thất là cây phụ thuộc nhiều vào sự chăm sóc của con người. 

 12 cách chăm sóc cây văn phòng

⇒ Liên hệ mua cây trang trí nội thất văn phòng: 0906 776 232

1. Nơi để phát triển

Hầu hết các cây trồng trong nội thất sẽ phát triển mạnh khi có đủ ánh sáng. Tuy nhiên một số cây lại có nhu cầu cụ thể. Ví dụ, thực vật có hoa và những cây có lá loang lổ cần nhiều ánh sáng hơn so với các cây với tán lá xanh, trong khi dương xỉ cần nơi có ánh sáng ít hơn thì Xương rồng hay cây ăn thịt lại cần nhiều ánh sáng hơn. Hoa lan thích ánh sáng gián tiếp nơi có không khí trong lành và độ ẩm cao.

Làm thế nào để bạn biết khi cây văn phòng của bạn không nhận được đủ ánh sáng?

Đây là một số dấu hiệu:

 • Tăng trưởng khẳng khiu, lá dài hơn
 • Lá mới nhỏ hơn so với những lá trước
 • Lá dưới thấp chuyển sang màu vàng và rụng đi
 • Không tăng trưởng hoặc tăng trưởng chậm
 • Thực vật có hoa không nở hoặc nở kém
 • Cây lá nhiều màu sắc biến một màu xanh , hay có màu nhợt nhạt
 • Chồi mới tiếp cận và phát triển về phía ánh sáng

Đây là một số dấu hiệu cho thấy cây xanh của bạn  nhận được quá nhiều ánh sáng:

 • Màu nâu giống như cháy xém trên lá
 • Héo cây vào buổi trưa
 • Lá trở nên khô và rụng đi

2. Tưới nước

Cần bao nhiêu nước để tưới một cây xanh?

Câu trả lời khác nhau cho mỗi loài, ví dụ: cây có nhiều cành nhánh, lá thì sẽ cần nhiều nước hơn cây có ít nhành, lá. Ngoài ra còn bị ảnh hưởng bởi thời kì sinh trưởng. Trong thời gian sinh trưởng cây cần nhiều nước hơn so với thời gian còn lại.

Làm thế nào để biết cây của bạn cần nước?

Dùng ngón tay ấn sâu vào mặt đất trên chậu- đó là cách chắc chắn để biết nếu nhu cầu về nước của cây

Tưới quá nhiều nước cho cây liệu có tốt?

Vì rễ của cây ​​không thể hấp thụ nhiều nước hơn so với nhu cầu thực vật, nước dư thừa sẽ chiếm chỗ của oxy trong đất. Đất sũng nước sẽ đến thối rễ. Sau đây là một số giúp bạn thoát nước cho cây khi vô tình tưới quá nhiều:

- Cho khăn giấy khô vào chậu đến khi thấy giấy bão hòa nước thì thaykhăn giấy khác. Điều này giúp hấp thu nước trong chậu.

- Nếu cây bắt đầu héo hoặc mất lá , thay chậu cho nó ngay lập tức với đất tươi vào một chậu cây có hệ thống thoát nước tốt.

3. Bón phân

Nhiều cây sẽ tăng trưởng mà không cần phải bón phân nhưng cũng có loài cần nhiều dinh dưỡng để phát triển, cây sẽ phát triển tốt nếu được tưới phân lỏng hàng tuần.

Khi cho cây vào chậu lớn hơn, thêm một vài hạt phân compost nhưng làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh bón phân quá mức.

Vậy làm thế nào để biết cây của bạn cần bón phân?

 • Tăng trưởng yếu
 • Lá nhợt nhạt
 • Thân cây yếu
 • Cây giảm lá
 • Hoa nhỏ hoặc không có.

Bón phân quá nhiều liệu có phải là một điều tốt ?

Nhiều người nhầm tưởng bón nhiều phân sẽ tốt cho cây. Sự thật là cây xanh sẽ bị ngộ độc khi được bón quá nhiều. Chúng biểu hiện ra bên ngoài cây:

 • Cành lá cháy xém hoặc các đốm nâu xuất hiện trên lá.
 • Mép lá méo mó, lá héo đi
 • Lớp vỏ màu trắng xuất hiện trên bề mặt chậu

4. Cắt tỉa

Hầu hết các cây xanh trong nhà rất dễ chăm sóc. Cắt bất kỳ thân hoặc các chi nhánh chết, có thể thu hút nấm. Loại bỏ lá màu nâu hoặc màu vàng.

Tốt nhất là tỉa khi cây đang tích cực phát triển, thường là vào mùa xuân và mùa hè.

Luôn luôn cắt trên một nút lá (nơi mà một chiếc lá gắn vào thân) ở một góc 450. Cắt giảm được thực hiện ở đây sẽ giúp cây ra nhánh, cây trở nên nhỏ gọn hơn.

Cắt tỉa cành

5. Vệ sinh cho cây

Bụi có thể nhanh chóng bám trên lá,  không chỉ khó coi mà còn ngăn chặn sự sinh trưởng của cây vì thế bạn hãy làm sạch bụi với một miếng bông gòn thấm nước.

Những cây xanh có lá nhỏ như dương xỉ, có thể được làm sạch bằng phun nước  nhẹ nhàng lên bề mặt lá.

Lau lá cây

6. Sâu bệnh hại

Trước khi dùng đến hóa chất mạnh để kiểm soát sâu bệnh, cố gắng loại bỏ côn trùng bằng cách xóa sạch chúng trên cây với miếng vải ẩm hoặc bằng nước xà phòng. Dùng thuốc trừ sâu là một biện pháp hữu cơ để loại bỏ dịch bệnh trên cây của ban. Thậm chí nó còn kiểm soát một số nấm trên cây trồng.

7. Thay chậu

Làm thế nào để biết một cây cần được thay chậu?  Dấu hiệu rõ nhất là rễ nổi lên bề mặt chậu, từ các lỗ thoát nước ở đáy chậu. Cây nội thất dường như ngưng phát triển. Khi trong chậu cây bắt đầu nhảy cây con làm cho chậu trở nên chật chôi, lúc này cần tách cây và nhân giống chúng trong một chậu khác.

Chậu mới nên có chiều rộng và độ sâu lớn hơn chậu cũ 5cm. Như thế là vừa đủ để cây phát triển. Nếu chậu quá lớn thì đất trong chậu sẽ cần nhiều nước điều này có thể gây thối rễ cho cây. Phải chọn những chậu có lỗ thoát nước để nước thừa có thể thoát ra ngoài.

Cần phải vệ sinh chậu bằng cách ngâm nó vào nước có chứa thuốc tẩy (1 phần thuốc tẩy + 9 phần nước) sau đó rửa lại bằng nước sạch trước khi thay cây.

Nghiên cứu khoa học cho thấy những người bình tĩnh hơn, làm việc hiệu quả hơn và hài lòng hơn với cuộc sống khi có thực vật sống xung quanh. Chăm sóc cho cây xanh được biết đến như một liệu pháp điều trị, có tác dụng mang lại hạnh phúc, sức khỏe và tinh thần cho con người. May mắn thay việc chăm sóc cây xanh không quá khó khăn, trang bị kiến ​​thức về kỹ thuật cơ bản nhất định, bất cứ ai có thể thành công trong việc phát triển một cây xanh. 

Mọi thắc mắc xin liên hệ - Công ty cổ phần Thịnh An Gia - Cung cấp dịch vụ cho thuê cây cảnh văn phòng

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html