7 Bước chăm sóc cây trầu bà philodendron subincisum

Trong các loại cây họ ráy, cây philodendron subincisum được mệnh danh là cây có BỘ LÁ TO & XANH MƯỚT NHẤT. Chính vì vậy, cây subin rất được nhiều anh chị chơi kiểng lá yêu thích. Nhưng làm thế nào để cây luôn có bộ lá đẹp, phát triển mạnh? Kỹ thuật chăm sóc cây philodendron subincisum ra sao? Hãy theo dõi 7 bước chăm sóc cây trong bài viết sau:

Ngày đăng: 19-11-2021

909 lượt xem

Để cây luôn xanh tốt, bản lá to, mau ra lá mới, bộ rễ sinh trưởng mạnh hút đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, chiều cao cây phát triển nhanh, cây ít bị nhiễm bệnh.

BẠN CẦN MÔ PHỎNG LẠI MÔI TRƯỜNG SỐNG của cây Subin (chỉ cần giống đến 70% là được). Chú ý nhất chính là giá thể trồng vị trí đặt chậu cây trầu bà philodendron subincisum. Vì 2 yếu tố này liên quan đến:

+ Dinh dưỡng cho cây, độ thoát nước, độ giữ ẩm

+ Ánh sáng, độ thông thoáng, nhiệt độ môi trường

>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Chăm Sóc Cây Hồng Hạc Philodendron Billietiae Và Phân Biệt Loại Dark Form

chăm sóc cây philodendron subincisum

Cây subin trong tự nhiên

7 Bước chăm sóc bé cây subin

#1. Đầu tiên là Đất trồng philodendron subincisum

Thực sự bạn có thể trồng cây subin trong đất trồng được phối trộn từ đất thịt nhẹ và các loại giá thể hoặc chỉ trồng riêng trong giá thể vẫn được.

Chỉ cần bảo đảm các điều kiện sau:

+ Thoát nước tốt

+ Giữ được độ ẩm

+ Đầy đủ dinh dưỡng

+ Độ pH ổn định

+ Không có mầm bệnh

Mách cho bạn công thức các giá thể có thể phối trộn như: xơ dừa, đá perlite, trấu nguyên hạt, trấu tươi, phân trùn quế, đất thịt nhẹ (số lượng ít)...Bởi vì cây subin thuộc dạng bộ rễ lớn nên bạn có thể ứng dụng vỏ thông, xơ dừa cục nhiều hơn trong chất trồng:

CT1: 40% đá perlite + 40 % Xơ dừa (đã xử lý ủ chát)+ 20% phân hữu cơ

CT2: 30% đá perlite + 50% xơ dừa sợi + 20% xơ dừa cục (lót đáy chậu)

Nếu dùng các giá thể trên bạn nên xử lý qua một lượt loại bỏ mầm bệnh, chất chát. Hoặc để tiết kiệm thời gian hơn, an toàn và hiệu quả hơn bạn có thể đặt mua các sản phẩm đã phối trộn sẵn.

Điển hình như Đất trồng kiểng lá & cây xanh trong nhà ngoài áp ứng những điều kiện trên còn giúp cây trụ vững hơn.

 

#2. Tiếp theo là Chậu cây

Để đảm bảo cây phát triển mạnh thì việc chọn chậu cây rất quan trọng. Chậu phải có lỗ thoát nước, có khả năng chống chịu nhiệt độ. Giúp bảo vệ bầu rễ của cây, cố định vị trí, để đảm bảo cây luôn phát triển tốt.

Ngoài ra, cây subin lúc nhỏ có kích thước bé bé xinh xinh bạn có thể trồng trong chậu nhựa, chậu tự tưới mini. Nhưng khi dần trưởng thành cây sẽ cho ra bản lá to, thân leo phát triển mạnh, bộ rễ sẽ trồi lên, lúc này cần phải thay chậu mới như chậu xi măng đá mài, chậu xi măng cỡ trung...
Đồng thời, khi trồng các loại subin đã lớn bạn nên trang bị thêm trụ nhựa hoặc cành cây thẳng đứng để làm trụ chính cho cây bám.

#3. Vị trí đặt cây subin cần Ánh sáng vừa đủ

chăm sóc cây trầu bà philodendron subincisum chi tiet

Vị trí đặt chậu cây đá mài

Khá giống với các cây cùng họ nội-ngoại Philodendron, cây trầu bà philodendron subincisum không cần quá nhiều ánh nắng, chỉ cần ánh sáng là được.

Bạn nên chọn vị trí đặt chậu cây tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng gắt gao như dưới mái hiên, bên cạnh cửa sổ, cách 1.5m, nếu đặt tại vườn thì dưới bóng râm.

Bởi vì, ánh nắng trực tiếp sẽ làm cây subin dễ bị cháy lá bộ rễ dễ bị nóng...Nhưng thiếu ánh sáng thì cây lại KHÔNG XANH TƯƠI.

Lưu ý: Bạn nên cố định vị trí chậu cây, không nên di chuyển chậu cây nhiều lần trong ngày. Việc di chuyển nhiều lần sẽ khiến cây dễ bị sốc môi trường do thay đổi liên tục.

#4. Nhiệt độ, độ ẩm

Do có nguồn gốc họ hàng từ khu vực nhiệt đới Nam Mỹ, cây  Philodendron Subincisum có thể sinh trưởng tốt trong nhiệt độ 18-25 độ C, độ ẩm phù hợp cho cây phát triển. Nhưng nếu trồng ở xứ nóng thì sao?

Cây vẫn phát triển được nha. Tuy nhiên, bạn cần đặt chậu vào môi trường mát mẻ điều chỉnh nhiệt độ - độ ẩm sao cho phù hợp nếu như độ ẩm không đủ từ 50% trở lên:

+ Nếu trồng ngoài vườn thì cần có giàn lưới che

+ Trồng trong nhà có thể dùng máy tạo độ ẩm thực vật

+ Phun sương cho lá và mặt đất chậu cây vào những ngày nắng nóng

cây philodendron subin

Cây subin của ad trồng trên mái hiên

#5. Tưới nước 

Không phải cứ cách bao nhiêu ngày tưới một lần hay tưới bao nhiêu lần trong ngày đâu à nha!

Cây subin tuy ưa ẩm nhưng loại không thích giữ nước nhiều trong phần đất trồng. Vì vậy, bạn chỉ cần kiểm tra phần đất trồng khô hay chưa rồi mới tưới.

Kiểm tra bằng cách chọt 1 ngón tay xuống mặt hỗn hợp đất trồng sâu khoảng 3cm, cảm thấy đất đã khô rồi phun tưới nước cho chậu cây.

Nước tưới tốt nhất là nước giếng hoặc nước máy đã để bên ngoài hơn 6 tiếng (tránh nước máy mới lấy vẫn còn chất khử trùng).

>>> Xem thêm: 5 Mẹo Cấp Cứu Cây Sắp Chết Cực Kì Đơn Giản

#6. Bón phân

Chậu cây subin sau một khoảng thời gian trồng từ 4-6 tháng sẽ bị hao hụt dần chất dinh dưỡng. Lúc này bạn cần bổ sung phân bón cho cây.

Bạn có thể dụng phân tan chậm hoặc phân phân bò ủ hoai, phân trùn quế... Tốt nhất vẫn là dùng các loại phân hữu cơ, vì đảm bảo sức khỏe cho cây và người đồng thời tránh ô nhiễm môi trường.

+ Bạn có thể bón luôn trong một lần

+ Hoặc giãn cách ra, bón phân 2 lần/ tháng

#7. Vệ sinh chậu, lá và phòng bệnh cho cây philodendron subincisum

Sau một thời gian trồng, chậu và lá có thể sẽ bị bám bụi. Bạn có thể dùng khăn vải sạch lau nhẹ nhàng mặt lá và bề mặt chậu, để chậu cây luôn trong sạch sẽ.

Cây subin rất ít khi bị nhiễm bệnh, nên bạn có thể yên tâm.

Tuy nhiên. cây có thể bị nấm do môi trường quá ẩm ướt vào những tháng mưa hoặc do vị trí đặt chậu cây. Bạn cần tìm phương pháp xử lý:

+ Hạn chế việc tưới nước cho cây

+ Di chuyển ra nơi khô thoáng

+ Kiểm tra phần giá thể, có thể thì nên thay mới

+ Dùng các bột men vi sinh trị nấm như trichoderma

 

Cách nhân giống cây philodendron subincisum!

Để nhân giống cây subin rất đơn giản, NHƯNG mà bạn cần thực hiện việc nhân giống khi chậu cây đang khô ráo và dao- kéo đảm bảo sạch sẽ, đã khử trùng. Bạn có thể thực hiện 2 phương pháp sau:

#1. Tách rễ

- Cây đã trưởng thành và sẵn sàng nhân giống, bạn hãy đảo chậ và xớt đất nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương bộ rễ.

- Gỡ bỏ lớp đất cũ, tiếp theo là tách một phần rễ. Chú ý, phần rễ phải gắn liền với 1 - 2 cành cây

- Đem cây vừa tách rễ để nơi khô thoáng tầm 2-3 tiếng rồi mới tiến hành trồng vào chậu mới đã chuẩn bị.

#2. Phương pháp chiết cành cây philodendron subincisum

cách chiết cây philodendron subincisum

Phần rễ

- Cây subin có một rễ mọc sâu trong đất để hút dinh dưỡng và các rễ mọc trên thân để leo bám. Các phần rễ trên thân nếu không tìm được trụ đỡ có chứa chất trồng dễ bám & hút dinh dưỡng sẽ bị khô lại.

- Lựa chọn cành thích hợp có rễ trần trên thân, rồi cắt ngay phần đó. Sau đó đem đi phơi nơi khô thoáng, cho lành vết thương rồi mới đem đi trồng.

 

Những vấn đề cần lưu ý về trầu bà philodendron subincisum

- Bạn nên đặt cây tránh xa tầm tay trẻ em và thú cưng

- Tránh sử dụng thuốc hóa học, lạm dụng phân bón vô cơ. Ban đầu cây có thể phát triển mạnh nhưng về sau cây bị chậm lớn hoặc gây ô nhiễm đến môi trường trong nhà

- Dù là cây khỏe mạnh ít bệnh, nhưng khi có cây có dấu hiệu bệnh nấm trở nặng lập tức “cách ly xã hội” chậu cây subin ra khỏi các dòng kiểng lá khác, sau đó tìm cách xử lý riêng.

 

Kết!

Trong các dòng kiểng lá - cây indoor thì philodendron subincisum là một trong các loại cây họ ráy dễ trồng nhất, với màu lá lúc nào cũng xanh tươi, bản lá to rộng, cây subin phù hợp cho mọi đối tượng yêu thích việc trồng cây trong nhà.

Có các dòng cây monstera, philo trong nhà sẽ giúp ta giảm stress sau giờ làm, dễ chịu hơn, thanh lọc không khí sạch hơn. Ngoài ra việc trồng cây giúp giải trí trong mùa dịch căng thẳng.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html