Từ A-Z Cách Chăm Sóc Cây Trầu Bà Philodendron Pedatum

Bạn là người chơi hệ Philodendron thì không thể bỏ lỡ qua bài viết chăm sóc cây trầu bà Philodendron pedatum. Một loại cây vô cùng đáng yêu trong thế giới kiểng lá ^^

Ngày đăng: 07-10-2021

441 lượt xem

1. Sơ nét Philodendron pedatum

cây philodendron pedatum

Cây philodendron pedatum

Cây trầu bà Philodendron pedatum cần đất trồng thoát nước tốt. Cây cần được trồng nơi bóng râm, có nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp (có thể đặt dưới các cây lớn) và đất ẩm.

Loại cây này thuộc họ Ráy (Araceae) nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Nó được xem là một loại cây nhiệt đới, thích độ ẩm cao và ưa nhiệt..

Cách chăm sóc cây Philodendron Pedatum cũng giống như cách chăm cho bất kỳ cây Philodendron nào khác. Gặp điều kiện thích hợp, chăm sóc tốt, theo thời gian loại cây này có thể phát triển đến độ cao khủng.

 

2. Chăm sóc cây trầu bà Philodendron Pedatum

Đất trồng Philodendron Pedatum

Bạn cần đất thoát nước tốt cho cây Philodendron pedatum khỏe mạnh.

  • Loại đất này có độ thoáng khí, dễ thoát nước thông qua đáy chậu thay vì đọng lại trong đất. Vậy nên, bạn cũng cần có một chậu có  đục nhiều lỗ thoát nước để không đọng nước ở rễ cây trầu bà Philodendron Pedatum.
  • Mặc dù giá thể trồng cây Pedatum thoát nước tốt nhưng nó vẫn giữ được độ ẩm và dinh dưỡng cần thiết cho cây.
  • Độ pH của giá thể nằm trong khoảng 5.5-6.8

chăm sóc cây trầu bà philodendron pedatum

Đất trồng, chậu có khả năng thoát nước tốt

Mẹo nhỏ!! Một trong những công thức làm giá thể thoát nước, có dinh dưỡng vừa đủ mà nhiều người hay dùng bao gồm:

  • Vỏ thông: 10%
  • Đá perlite (đá trân châu): 70%
  • Dớn/ xơ dừa: 20%

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đất trồng kiểng lá, đất trồng philodendron.

Ánh sáng

Cây trầu bà Philodendron Pedatum có khả năng phát triển trong môi trường ánh sáng yếu hơn các cây cùng họ khác.

Cây cần ánh sáng mặt trời nhưng chiếu gián tiếp để phát triển tốt. Ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá, dễ héo. Nên bạn hãy chọn vị trí đặt cây dưới bóng râm, có điều kiện chiếu sáng trong khoảng 72-80% là tốt nhất!

cây trầu bà philodendron pedatum

Chú ý ánh sáng, nhiệt độ cho cây

Nhiệt độ

Philodendron pedatum phát triển thích hợp với nhiệt độ từ 15-26 độ C.

Nếu nhiệt độ nóng hơn và lạnh hơn đều có thể gây ra một số biểu hiện không tốt cho cây. Cụ thể biểu hiện lớn nhất là cây con còi cọc và chậm phát triển.

Độ ẩm

Tuy là loại cây có thể tồn tại trong môi trường khô ráo. Nhưng cây sẽ phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm vừa phải. Bạn có thể đặt chậu cây trong nhà gần cửa sổ, mái hiên hoặc trồng ngoài vườn phải có giàn lưới che.

Chú ý chăm sóc cây Philodendron Pedatum

Là loại cây trồng trong nhà rất chăm sóc. Thế nhưng, ngoài việc lưu ý các yếu tố về đất trồng, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng, bạn cũng cần có các biện pháp bón phân, tưới nước, cắt tỉa lá… đúng cách để cây phát triển mạnh.

Bón phân

Bạn nên dùng các loại phân hữu cơ để bón cho cây vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Các loại phân hữu cơ như phân trùn quế,... Khoảng 3-4 tháng bạn hãy bổ sung dinh dưỡng một lần cho cây. Bón ít, không cần nhiều nhé!

>>> Xem thêm: Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Văn Phòng Đúng Cách (Chi Tiết Nhất)

chăm sóc cây philodendron pedatum

Lưu tâm việc tưới nước, bón phân cho cây

Tưới nước

Bạn chỉ cần tưới nước với lượng nước phù hợp là yếu tố cơ bản giúp cây luôn xanh tốt. Bạn nên tưới cây khi đặt tay vào đất trong chậu cảm thấy hơi khô thì hẳn tưới nhé! Không nên tưới với lượng nước nhiều sẽ gây ngập úng chậu cây. Thi thoảng bạn có thể tưới đẫm chậu.

Tỉa lá, cành bị hư

Trong quá trình chăm cây nếu phát hiện có lá cây bị héo, vàng úa bạn nhớ cắt tỉa lá, cành bị hư. Tỉa cành, lá đúng lúc để tránh lây lan bệnh cho toàn bộ thân cây.

Thay chậu

Bạn cần thay chậu cho cây Philodendron Pedatum khi rễ bắt đầu mọc ra khỏi lỗ thoát nước của chậu cây, khiến rễ bị bó chặt. Hoặc bạn để ý khi rễ lồi trên bề mặt đất.

Khi bạn chọn chậu mới chỉ cần một chậu lớn hơn một chút so với chậu ban đầu. Tầm khoảng từ 3.5-5cm. Nếu chọn chậu quá to sẽ không thoát nước kịp, khiến cây dễ bị bệnh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html