Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Trạng Nguyên sau tết

Cây hoa Trạng Nguyên mang nhiều ý nghĩ tích cực trong các dịp lễ Giáng Sinh và Tết Nguyên Đán. Cây thường được chọn làm vật trang trí văn phòng, nội thất. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến cách chăm sóc cây Trạng Nguyên sau tết. Sau đây 1989 sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc loại cây này từ A-Z.

Ngày đăng: 04-12-2021

2,071 lượt xem

>>>Tìm hiểu về đặc điểm cây trạng nguyên tại đây

Chăm sóc cây trạng nguyên sau tết

Yêu cầu nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển là 15-23 độ C. Nếu thấp dưới 11 độ cây sẽ dần lụi tàn. Nhiệt độ mà trên 25 thì cây sẽ lớn chậm, lá đen hoặc héo rũ rồi d.i.e.

Vậy nên, bạn đặt chậu cây ở nơi bóng mát. Buổi sáng thì có ánh nắng nhẹ là ổn. Do ánh sáng ảnh hưởng nhiều đến việc cây có bộ lá đẹp và hoa nở rộ.

trồng và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sau tết 

Đất trồng

Loại đất trồng cho cây cần cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng phải tơi xốp và dễ thoát nước. Bạn có thể trộn xơ dừa và trấu, phân hữu cơ với nhau.

**Gợi ý cho bạn sử dụng: đất trồng kiểng lá 1989 đã được phối trộn sẵn.

Lượng nước cần tưới - chăm sóc cây trạng nguyên sau tết

Mặc dù, cây không cần quá nhiều nước nhưng phải đảm bảo khi đất khô hạn bạn sẽ cung cấp đủ nước ngay. Nên tưới vừa đủ, không thiếu không dư thừa. Tránh tình trạng bầu đất ướt đẫm. Hạn chế được việc gây ngập úng đất trong chậu.

Điều kiện ánh sáng

Với vẻ bề ngoài có tán rộng và dày nên cần lượng ánh sáng vừa đủ. Nắng trực tiếp cây vẫn sống được nhưng không bằng ánh nắng gián tiếp. Nếu bạn trồng trong văn phòng làm việc thì cần tắm nắng 1 tuần 2 lần. Để cây vừa trán cho ra lá xanh vừa tránh nấm.

trồng và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sau tết nguyên đán

Sâu bệnh hại cây

Cây Trạng Nguyên trồng riêng lẻ trong tự nhiên thì ít sâu bệnh. Nhưng khi đã trồng với các loại cây cảnh khác thì dễ mắc bệnh về sâu, rệp. Sẽ gây đốm trên lá. Bạn có thể dùng thuốc đặt trị hoặc tham khảo cách trị truyền thống tự làm dung dịch phun xịt riêng.

Bón phân - chăm sóc cây trạng nguyên sau tết

Trạng nguyên rất nhạy cảm với phân bón. Nên lúc bạn bón nhiều quá cây sẽ dễ bị cháy bộ rễ. Vậy chỉ cần bón giãn cách, định kỳ như 2 tháng bón 1 lần. Lúc bón cần tránh trời nắng nóng. Quan trọng là sự duy trì đều đặn về SỐ LƯỢNG và CHU KỲ bón, sẽ giúp cây ra màu lá hoa đẹp mà lại có tuổi thọ dài.

>>> Xem thêm về cây giáng sinh, cây Sơn Tùng

Cách trồng và chăm sóc cây Trạng Nguyên sau tết

trồng và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sau tết âm lịch

Không giống với nhiều loại cây trồng khác, người ta sẽ lựa cây nào xấu nhất, hoa ít nhất để nhân giống. Thời gian thực hiện là sau đợt bán hoa Tết Nguyên Đán.

Bước 1: Tỉa hết lá đi

Bước 2: Cắt những đoạn tầm 22cm

Bước 3: Trộn đất theo công thức “đất thịt (2) + xỉ than (2)+ phân hữu cơ (1)”. Công thức này sẽ cho ra loại đất trồng đủ dinh dưỡng và thoáng khí.

Bước 4: Cắm cành đã cắt vào bầu đất và tưới nước đẫm.

Chừng khoảng 30 ngày sau cành đã nảy mầm rồi. Tầm khoảng 2 tháng hơn thì bạn ngắt mầm đó đi.

Việc làm này nhằm giúp cây tách nhánh. Vì càng nhiều nhánh thì cây Trạng Nguyên nhiều hoa. Lặp đi lặp lại công việc này để cây có nhiều nhánh hơn. Dễ hình dung hơn thì nếu có 5 nhánh thì bạn có 5 bông hoa.

Bước 5: Tầm 6 tháng sau thì đem cây ra trồng ở chậu to và thoáng hơn.

Đây là bước gần thu hoạch rồi. Kinh nghiệm lâu năm từ những người đi trước thì bạn nên giâm cành từ tháng 2. Do đó, đợt thu hoạch rơi vào đúng dịp cuối năm. Hiệu quả về kinh tế sẽ tốt hơn.

>>> Xem thêm: 5 Mẹo Cấp Cứu Cây Sắp Chết Cực Kì Đơn Giản

trồng và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sau tết giáng sinh

Lưu ý:

+ Thông thường, chu kỳ của cây trạng nguyên là 1 năm chỉ ra hoa đúng 1 lần. Và sau khi hoa tàn thì rất khó có hoa trở lại. Vậy nên, các cây này sau lần ra hoa đầu tiên là đem bỏ, 2 là cắt cành để nhân giống.

+ Trong giai đoạn giâm cành bạn chỉ nên sử dụng nước giếng hoặc nước mưa để tưới cây. Nếu dùng nước máy, phải để nước bên ngoài 3 ngày rồi mới tưới nhé!

+ Mỗi ngày tưới 2 lần cho cây là được. Trong khoảng thời gian này bạn không bón bất kì loại phân hóa học nào.

+ Sau 6 tháng, khi cây trưởng thành thì mới bón NPK hay đạm. Liều lượng bón, cứ 50g phân thì cho 18l nước. Chu kỳ tầm 2 tuần bón 1 lần. Đây là giai đoạn và liều lượng chuẩn để cây ra hoa và lá.

trồng và cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên sau tết 1989

Cây Trạng Nguyên 1989 tự gói và bán dịp lễ Giáng Sinh

Lời kết

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây trạng nguyên sau tết. Với từng bước trên vừa đơn giản và dễ thực hiện phải không nào? Tuy nhiên, để chăm cây Trạng Nguyên bạn cũng cần sự kiên trì, bởi vì cây chỉ ra hoa 1 năm đúng 1 lần. Chúc bạn thành công nhé!

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html