Bật Mí Cách Chăm Sóc cây Philodendron Pink Princess (công chúa hồng)

Trong các dòng cây kiểng lá đột biến thuộc họ philodendron có rất nhiều loại cây có lá đột biến khác nhau. Thường thấy nhất là các loại lá xanh pha màu vàng hoặc trắng, nhưng có một dòng vô cùng nổi bật đó là cây philodendron pink princess. Sự ra đời của dòng cây này vẫn còn nhiều bí ẩn và tranh luận. Nếu bạn là người đam mê kiểng lá và cây indoor thì hãy cùng 1989 tìm hiểu về cây philodendron pink princess và cách chăm sóc.

Ngày đăng: 29-10-2021

761 lượt xem

I. Sơ nét về philodendron pink princess

cách chăm sóc cây philodendron pink princess từ a-z

"Công chúa hồng" của chúng ta

Theo như tài liệu vào những năm 1960, Mc Colley đến từ Florida - chuyên gia lai tạo kiểng lá và ông đã tạo ra rất nhiều cây con thuộc họ philodendron. Tuy nhiên, ông chỉ giữ lại những cây có sự độc đáo, màu đẹp nhất trong đó có “Philodendron Pink Princess”. Là nàng “công chúa hồng” đầu tiên của nhiều thế hệ hiện tại. Từ thời điểm đó ít người nhắc tới loài cây này...

Cho đến cuối năm 2018 đột nhiên Pink Princess rất được giới chơi kiểng lá săn đón làm cho giá thành tăng cao vùn vụt.

Hiện nay, cây đã du nhập vào Việt Nam và rất dễ tìm mua. Thế nhưng, nguồn gốc giống của “ẻm” vẫn ở bên Thái Lan.

 

1. Cấu tạo cây philodendron pink princess

Pink princess là một dạng thân leo thuộc họ philodendron nhưng lại có lá màu hồng nhạt hoặc hồng đậm phối xanh, thân cây màu đỏ tía. Màu sắc của lá không hoàn toàn ổn định bởi chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của môi trường, yếu tố tác động đến cây.

Bé ”công chúa hồng”của chúng ta vẫn đang là loại cây đem lại nhiều bí ẩn khó giải thích cho các nhà khoa học. Nếu được trồng trong môi trường phù hợp chúng có thể phát triển chiều cao đến 1,5m với những chiếc lá có màu sắc độc đáo.

cây philodendron pink princess cách chăm sóc

2. Kiểu var của cây

Loại var của “công chúa hồng” khá đặc biệt nó được gọi đột biến thể khảm. Trong quá trình đỉnh sinh trưởng, các phần mô màu xanh và hồng xếp lẫn lộn với nhau. Chính vì sự sắp xếp này sẽ có các loại khác nhau như cây lá var full màu hồng, cây var kiểu cẩm thạch, cây lá xanh, cây var từng mảng

Đối với một số cây lá xanh

Bạn sẽ thấy có nhiều nơi chia sẻ thông tin cách để biến lánh xanh thành lá đột biến nhưng var của lá lại không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện trồng. Đây là điểm mà nhiều người tranh luận.

Nếu như cây “công chúa hồng” của bạn cho ra toàn bộ lá xanh thì có nghĩa là cây đang hồi xanh, trường hợp vẫn còn những đốm hồng thì sau này vẫn có lá var nhang.

Lưu ý nè:

+ Những lá có màu xanh nhẹ thì sẽ có dạng hồng nhạt.

+ Lá có màu xanh đen đậm thì màu hồng sẽ đậm hơn.

Cây var kiểu cẩm thạch (marble)

cây philodendron pink princess công chúa hồng

Var kiểu cẩm thạch

Đối với dạng var cẩm thạch (marble) là những cây pink princess có các chấm var hồng phấn, phân bổ đan xen nhiều trong đỉnh sinh trưởng. 

Cây có dạng var này thường sẽ tạo ra thành từng lốm đốm var rất ổn định, hầu như không hồi xanh.

Mẹo để chọn marble là chọn var trên lá kiểu nhuyễn từ nhỏ.

Lưu ý:

- Những cây philodendron pink princess khi mua không nên chọn những cây có vết như đám cháy, vì đó là những loại đã “thoái hóa” trong cấy mô.

- Nắng mạnh làm pink princess có lá hồng đậm lúc đầu sau đó chuyển sang hồng nhạt, sau đó nắng tán xạ var chắc chắn đẹp hơn.

- Phần lá đột biến màu hồng sẽ không có chất diệp lục để cây quang hợp, vì vậy bạn cần cung cấp dưỡng chất cho cây.

>>> Xem thêm: Cách Chăm Sóc Cây Philodendron Burle Marx Thường & Variegated

 

II. Cách chăm sóc philodendron pink princess

1. Chọn chất trồng cho cây

Tuy mỗi loại cây phù hợp theo từng loại chất trồng khác nhau. Cũng giống như các loài philodendron, Pink Princess là loại ưa ẩm nhưng cũng phải thoát nước, chất trồng đủ dinh dưỡng. Đây là công thức bạn có thể tham khảo:

+ 30% Xơ dừa cục

+ 20% Xơ dừa sợi

+ 20% Đá perlite

+ 10%Trấu hun

+ 20% Phân trùn quế

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm “Đất trồng kiểng lá & cây xanh trong nhà”.

cách chăm sóc cây philodendron pink princess

Cây var hết cả lá

2. Ánh sáng phù hợp cho cây

Philodendron pink princess thích ánh sáng gián tiếp và ưa bóng râm. Ánh nắng buổi sáng sớm rất tốt cho cây.

Đặc biệt, phải tránh ánh nắng buổi trưa và xế chiều sẽ làm cho cây dễ bị cháy lá.

3. Nhiệt độ

Đa phần các loài Philodendron đều là cây nhiệt đới, nhiệt độ lý tưởng để “Công chúa hồng” sinh trưởng mạnh là từ 25°C - 30 °C. 

Philodendron pink princess sẽ không chịu được nhiệt độ quá lạnh. Nhiệt độ giảm xuống dưới 16 ° C chắc chắn cây sẽ bị bệnh và dễ “ra đi mãi”.

4. Độ ẩm 

Là dòng cây thuộc độ ẩm, môi trường thoáng khí. Vậy nên cần giữ cho khu vực trồng cây của bạn không bị kín gió và luôn thông thoáng.

Nếu muốn tạo môi trường có độ ẩm cho cây vào những ngày nóng. Bạn hãy đặt một đĩa chứa đầy sỏi và đổ nước ngập lớp sỏi. Khi nước bốc hơi, nó sẽ tạo ra một lớp ẩm tốt xung quanh thân cây philodendron pink princess. Khi bạn tưới cây, nước thừa sẽ thoát vào đĩa.

5. Tưới nước

Tuy là cây ưa ẩm, nhưng không vì thế mà bạn tưới nước quá nhiều cho cây. Tránh để rễ bị úng nước sẽ làm chết cây. Cách tưới nước cho cây chỉ cần kiểm tra lớp giá thể bên trên có khô hay không? rồi hẳn tưới.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html