Cách Chăm Sóc Cây Philodendron Burle Marx Thường & Variegated

Cây Philodendron Burle Marx là loại kiểng lá được yêu thích nhất hiện nay, vì lá cây tươi xanh, tròn trịa và đặc tính dễ chăm hơn so với các loại cây có họ philodendron. Thường dùng để trang trí trong nội thất, phòng khách, phòng làm việc. Để cây luôn tươi tốt trong nhà thì bạn cũng cần lưu ý về vấn đề chăm sóc cây. Hãy cùng 1989 tìm hiểu qua về đặc tính cũng như cách chăm sóc philodendron burle marx nhé!

Ngày đăng: 22-10-2021

1,378 lượt xem

1. Sơ lược về loại cây

Philodendron burle marx là có lá màu xanh non đến xanh đậm, hình trái tim hẹp, lá mềm, mặt lá có độ bóng. Cây trầu bà này có thể phát triển chiều cao mức tối đa là 55 -70cm, nhưng bề ngang có thể 65- 110cm.

cây philodendron burle marx và variegated

Burle Marx thường (bên trái) và loại Var (bên phải)

Khác với loại Burle Marx thường, cây Philodendron Burle Marx Variegated là dạng cây đột biến có số lượng hiếm hơn. Cây có lá hình trái tim màu xanh, vàng hoặc trắng sáng bóng và thân màu xanh, ửng đỏ…. Cây mọc thành từng đám. Thân cây trầu bà này cũng có dạng sọc vàng & xanh, chạy dọc theo thân. Đồng thời, giá thành của loại var sẽ có hơn loại marx bình thường.

Ưu điểm 

+ Là loại cây trầu bà có giá khá sinh viên so với các cây đột biến màu khác.

+ Cây cũng dễ chăm, cho ra lá liên tục so với các loại “cây họ ráy chanh sả” khác.

+ Mỗi lá non đều là 1 dạng đột biến đẹp mắt, lâu lâu sẽ có halfmoon rất đẹp.

+ Đối với người mới muốn sở hữu và bắt đầu tìm hiểu những loại cây kiểng lá đột biến thì philodendron burle marx là lựa chọn phù hợp.

+ Dễ thích nghi môi trường, bộ rễ phải gọi là trâu bò, ít bệnh.

+ Dù lá var nhiều nhưng chịu nắng khá tốt, ít cháy lá, trừ khi thời tiết nóng và hầm quá thì lá var mới đi nhanh hơn thôi.

cách chăm sóc cây philodendron burle marx và variegated

Dòng cây dễ chăm so với cùng loại philo

Nhược điểm của Philodendron burle marx thường và variegated

+ Lá cây khá mỏng manh nên nếu bạn đặt hàng online giao trực tiếp đến sau khi vận chuyển thường không được đẹp lắm nhưng bù lại sau 1-2 tuần là lại cứng cáp ngon lành cành đào.

+ Ẻm cho ra lá khá nhanh, mấy tháng sau đã đầy chậu. Đối với những ai thích sum suê thì làm cột cho Burle marx đu bám. Còn không thì cắt tỉa bớt.

+ Nếu là cây burle marx Var nhiều đồng nghĩa với lá lớn chậm hơn mấy cây var ít. Nên cây nào var nhiều lá sẽ nhỏ xinh vừa đủ.

+ Không làm trụ cho leo thì hay oằn mình xuống. Rễ mọc nhiều quá nên cần tìm thay chậu.

>>> Bật Mí Cách Chăm Sóc Cây Hồng Hạc Philodendron Billietiae Và Phân Biệt Loại Dark Form

 

2. Chăm sóc cây Philodendron burle marxii thường và loại variegated

2.1. Đất trồng

Đất thoát nước tốt, để rễ có nhiều không gian để thở hơn. Tránh dùng riêng đất thịt quá nín chặt. Khi đất quá chặt không có nhiều không gian để rễ cây lấy oxi, rễ sẽ bị chuyển sang màu nâu sẫm, đen và thối úng.

Nên chọn chất trộn thêm vào đất để đất trở nên tơi xốp. Một số loại trộn thêm thường gặp như: trấu tươi, vỏ đậu phộng, đá trân châu…..

+ Chất trồng cho cây

+ Cây có thể trồng trong nước hoặc đất trồng được phối trộn. Đất trồng cần thoát nước tốt, có nhiều không gian để rễ có thể dễ thở hơn.

+ Không nên dùng riêng loại đất thịt bởi vì sẽ nén chặt, khó thoát nước, không có đủ oxy cho rễ và sẽ gây ra tình trạng ngập úng khiến rễ thối đen.

+ Nên trộn thêm cho đất các giá thể làm tăng độ tơi xốp như trấu sống, đá trân châu, vỏ đậu phộng...

Bạn có thể áp dụng tỉ lệ: Xơ dừa dạng sợi(30%)+ đá perlite 20% + phân trùn quế 30% + xơ dừa cục viên lớn 20% (đặt dưới đáy chậu)

Hoặc có thể tham khảo Đất trồng kiểng lá & cây xanh trong nhà, đã có đủ giá thể được xử lý kỹ và phối trộn sẵn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

cách chăm sóc cây philodendron burle marx thường và variegated

Cách chăm sóc cây philodendron burle marx

2.2. Ánh sáng

Cho dù là loại đột biến hay loại thông thường, cây philodendron burle marx đều thích môi trường có ánh sáng yếu nên có thể trồng trong nhà, cạnh cửa sổ. Hoặc tầm khoảng 1 tuần bạn mang chậu cây ra ngoài phơi nắng sáng sớm 2-3 lần sẽ tốt cho cây. Cây Burle cũng cần ánh sáng để quang hợp và phát triển nhưng đừng để dưới ánh nắng trực tiếp.

2.3. Tưới nước

Như các loài cây philodendron khác, đều là cây ưa ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây. Tránh để đất trồng cây quá ngập úng hoặc quá khô hạn.

Hãy kiểm tra lớp đất bên trên trước khi tưới, cảm thấy khô khoảng 2-3cm khi bạn đặt ngón tay vào. Nên tưới vào phần gốc, không tưới trên lá và tưới bằng bình phun sương sẽ tốt hơn.

2.4. Bón phân

Để cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh có màu lá đẹp, bạn cũng nên bổ sung dưỡng chất cho cây tầm 3 tháng 1 lần. Loại phân nên dùng là phân hữu cơ đã qua xử lý, nhằm đem lại đầy đủ dưỡng, không có mùi hồi và mầm bệnh, an toàn cho cây và người.

 

3. Một số lưu ý

cách chăm sóc cây philodendron burle marx variegated

Cây var lá vàng sẽ ít bị cháy nắng hơn loại var lá trắng

- Cây philodendron burle marx variegated có lá đột biến màu vàng hoặc nửa vàng nửa xanh sẽ ít bị cháy nắng hơn lá var có dạng màu trắng.

- Cây có lá var màu vàng trông sẽ sáng và “sang chảnh” hơn

- Muốn cây philodendron burle marx variegated luôn cho ra lá var thì bạn nên cắt tỉa bớt các lá xanh đi. Nếu để cây phát triển tự nhiên thì lá xanh sẽ chiếm dần các lá var.

- Nên cắt tỉa bỏ các lá bị khô héo, sâu hại đi. Lâu lâu bạn hãy lau lá trông chậu cây sẽ sáng bóng đẹp hơn.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html