CÂY RÁNG Ổ PHỤNG

Cây ráng ổ phụng dễ trồng và chăm sóc còn có tác dụng lọc không khí. Cây ổ phụng có ý nghĩa phong thủy mang đến cho ngôi nhà của bạn sự bình yên, êm ấm và hạnh phúc cho gia chủ. Cây ráng ổ phụng có thể bố trí ở những vị trí như dọc lối đi, góc cầu thang hoặc trang trí làm dãy phân cách...

Ngày đăng: 14-10-2014

13,734 lượt xem

Cập nhật lần cuối lúc 15:48 ngày 20/03/2017

CÂY RÁNG Ổ PHỤNG

ráng ổ phụng Asplenium nidus

Tên khoa học: Asplenium nidus

Họ thực vật: Aspleniaceae (họ dương xỉ)

Tên gọi khác: cây tổ quạ, cây tổ chim, cây tổ phụng.

 

Giá bán tham khảo (click ở đây)

Giá thuê cây tham khảo (click ở đây)

Hiện nay lượng khói bụi ô nhiễm trong không khí ngày càng nhiều, do các phương tiện giao thông, do khói thải từ nhà máy, do rác thải sinh hoạt của chính chúng ta… Kéo theo đó là sự gia tăng trong nhu cầu về không gian sống sạch sẽ và trong lành.

Ngày nay, nhiều văn phòng công ty, cũng như các hộ gia đình dần mang cây xanh vào trong cuộc sống của họ. Cây xanh được bố trí ở mọi ngóc ngách trong không gian sống, làm mảng xanh và cũng góp phần thanh lọc không khí nữa.

Ráng ổ phụng là loại cây quá quen thuộc với tất cả chúng ta, nhưng ít ai biết được công dụng lọc không khí của nó. Vốn là loại cây được trồng theo cụm, làm nền cho các cây khác, nhưng nay ráng ổ phụng được tận dụng làm cây treo tường, cây trồng chậu nhỏ để bàn, trồng trong chậu đứng đặt ở ban công, làm cây thủy sinh…

ráng ổ phụng Asplenium nidus

Cây ráng ổ phụng trong tiểu cảnh sân vườn

1. ĐIỂM NỔI BẬT CỦA RÁNG Ổ PHỤNG

Cây ráng ổ phụng có đặc điểm sinh thái giống với dương xỉ

Ráng ổ phụng phát triển ở những nơi ẩm thấp như vách đá ẩm, thân cây gỗ mục hoặc trên nền đất ẩm. Khi đem vào trong cảnh quan, rất dễ dàng để phối kết ráng ổ phụng với các loại cây khác. Ráng ổ phụng được tận dụng trồng trong các thân gỗ tạo cảnh quan, hoặc các cụm cây hoặc được cho vào chậu treo trên tường, trồng trong chậu đứng ở ban công, thèm nhà, làm cây thủy sinh ở hồ cá phòng khách…

cây ráng ổ phụng Asplenium nidus

Cây ráng ổ phụng trong quán cà phê

Cây ổ phụng có ý nghĩa phong thủy là đem lại may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, việc trồng cây ráng ổ phụng trong nhà, văn phòng… còn có tác dụng lọc không khí, tạo không khí trong lành cho không gian bạn sống.

Với nhiều tác dụng như vậy, nhưng việc chăm sóc cây ráng ổ phụng lại vô cùng đơn giản và dễ dàng. Vì đây là cây quen sống ở nơi ẩm thấp nên cần bảo đảm độ ẩm và ánh sáng hợp lí là cây có thể phát triển mạnh mẽ.

2. HÌNH THÁI CÂY RÁNG TỔ PHỤNG

Cây ráng ổ phụng có chiều cao đa dạng với tất cả mục đích sử dụng. Với những cây non để bàn, có thể dùng cây có chiều cao từ 10 - 20 cm. Đối với những cây trưởng thành thì ráng ổ phụng có thể cao từ 50-80 cm. Tán lá dài, to mọc thành hình hoa tỏa ra như một tổ chim nên cây còn có tên gọi là cây tổ chim.

cây ráng ổ phụng Asplenium nidus

Cây ráng ổ phụng trong nội thất

Màu sắc: Cây ráng ổ phụng thường có màu xanh nhạt, gây cảm giác tươi mới, còn những cây trưởng thành mang màu xanh thẫm mạnh mẽ tô điểm cho không gian nhà bạn thêm sinh động.

Tán lá: Lá cây dày, to, mọc tỏa tròn như một tổ chim nên nhìn cây sum suê thu hút ánh nhìn của người thưởng ngoạn.

Cây ráng ổ phụng xanh mơn mởn dưới ánh nắng

Cuống lá có nhiều vảy, dày và ngắn, thuôn dài như ngọn giáo, dài từ 30-90cm, rộng 5-10cm.

Mép là nguyên là đặc điểm hình thái giúp cây được tận dụng trong các khu vực có nhiều trẻ em, trẻ có thể tiếp xúc cây mà không sợ bị gây tổn thương.

Thân, gốc, bộ rễ: Bộ rễ của cây rất ngắn, cây không có thân nhưng chiều cao cây có thể phát triển đạt 80cm.

3. Ý NGHĨA PHONG THỦY CÂY RÁNG Ổ PHỤNG

Với hình dáng kết thành một tổ chim, cây ráng ổ phụng thể hiện sự đoàn kết của một tập thể, một gia đình. Nên việc bạn mang cây ráng ổ phụng về nhà đồng nghĩa với việc mang đến cho ngôi nhà của bạn sự bình yên, êm ấm và hạnh phúc.

Cây ráng ổ phụng đem đến tài lộc, sự an yên

Đối với các văn phòng công ty, trang trí ráng ổ phụng cũng mang lại tài lộc, thuận lợi trong công việc. Cây ráng ổ phụng được tin rằng nếu được đặt đúng vị trí thích hợp có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

4. VỊ TRÍ ĐẶT THÍCH HỢP CÂY TỔ PHỤNG

Như đã nói ở trên, ráng ổ phụng thuộc loại cây nhiệt đới, ưa sáng hoặc ưa bóng bán phần nên việc đưa cây vào trong cảnh quan nội thất là rất phù hợp. Bạn có thể đặt cây ở mọi nơi trong nhà mà bạn muốn, chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm và hàng tuần đem cây ra phơi nắng 1 lần là đủ để cây phát triển tươi tốt. Có thể bố trí ở những vị trí như dọc lối đi, góc cầu thang hoặc trang trí làm dãy phân cách... 

Nếu bố trí ở dải phân cách thì đó là một lựa chọn tuyệt vời, vừa có thể che đi những vật liệu thô kệch như gỗ, xi măng, lại có thể tạo mảng xanh trong nhà và hơn thế nữa là tạo cảnh quan ngay trong từng chỗ ngồi. Hoặc có thể được dùng để phân chia không gian, rất hiệu quả lại có giá trị thẩm mỹ caocay rang o phung

Ráng ổ phụng được đặt làm dải phân cách

Nếu đặt cạnh lối đi thì đó là một cách trang trí thông minh cho không gian xanh nhà bạn. Với cấu trúc tán lá tỏa tròn, to như cây ráng ổ phụng thì đặt riêng lẽ ở những nơi như dọc lối đi là phù hợp nhất, vừa đỡ tốn chi phí mua nhiều loại cây, vừa dễ bảo dưỡng và chăm sóc.

Rang o phung trong tieu canh san vuon

Cây ráng ổ phụng đặt dọc lối đi

5. ĐIỀU KIỆN SỐNG CÂY Ổ PHỤNG

Chúng ta cần đáp ứng những yêu cầu sau để có một cây ráng ổ phụng tươi tốt cho không gian nhà bạn:

·        Ánh sáng:

Vì đây là cây thuộc họ dương xỉ, phát triển ở những vùng nhiệt đới, là dạng cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần nên ánh sáng cung cấp cho cây không cần quá nhiều hoặc quá gay gắt. Mỗi ngày chỉ cần phơi nắng cho cây với ánh nắng dịu nhẹ khoảng 60 phút. Hạn chế đặt cây ráng ổ phụng nhà bạn dưới ánh nắng gay gắt tránh để lá bị khô héo.

cay rang o phung

Cây ráng ổ phụng sống tốt trong nội thất

·        Nước tưới:

Như nói ở trên, cây ráng ổ phụng sống trong môi trường ẩm ướt là phát triển tốt nhất, nên bạn phải đảm bảo lượng nước tưới đầy đủ cho cây ráng ổ phụng nhà bạn. Vào mùa khô nên tưới 2 lần 1 ngày, không nên tưới quá nhiều để cây bị úng rễ.

Nên đặt cây ở những vị trí được tưới thường xuyên, hoặc phải được bảo đảm độ ẩm cho cây. Nếu là cây trồng trong chậu, độ ẩm của đất trong chậu cây vô cùng quan trọng và là điều bạn nên quan tâm đến để có một cây ráng ổ phụng phát triển tốt nhất.

·        Nhiệt độ:

Cây ráng ổ phụng sống ở vùng nhiệt đới, khoảng chịu nhiệt khá lớn, nên rất phù hợp ở khí hậu ở Việt Nam ta. Nếu thời tiết quá oi bức hãy nhớ tưới thêm nước cho cây. Còn vào những ngày mùa đông, nhiệt độ thấp hơn 16oC thì bạn hãy hạn chế tưới để tránh cây bị úng nước do độ ẩm quá cao.

cây ráng tổ phụng

Cây ráng ổ phụng dễ trồng và chăm sóc

·        Đất trồng:

Vì thuộc nhóm dương xỉ, cây ráng ổ phụng phát triển tốt nhất ở đất có độ pH tối thích từ 5.5 - 6.5. Những đất có độ pH như vậy là đất có chứa than mùn, cất mùn, đất xốp và thoáng khí.

Đất cần giữ được độ ẩm và thoáng khí thì mới đảm bảo cho cây phát triển tốt, ngoài ra đất cần nhiều chất khoáng và chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây ráng ổ phụng nhà bạn. Bạn có thể trộn đất trồng với các loại phân mùn, tro, trấu, xơ dừa để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng của đất. Hoặc có thể sử dụng đất thịt tự nhiên để trồng, rất tốt cho việc hấp thu dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển của cây

đất thịt

Hình ảnh sản phẩm Đất thịt 100% đất tự nhiên

·        Bón phân:

Là động thái để bổ sung chất dinh dưỡng và chất khoáng cần thiết cho cây trồng nhà bạn. Vì cây ráng ổ phụng chủ yếu phát triển về lá nên chú trọng các loại phân bón có Photpho.

Với các giai đoạn và thời điểm bón phân nên chú trọng về độ ẩm và nhiệt độ bên ngoài. Nên bón phân vào buổi tối, tránh trưa nắng nóng mà bón phân làm héo rễ, gây tác dụng phụ. Tránh bón phân dạng hạt trực tiếp vào thân gốc làm chết cây. Bón phân là con dao 2 lưỡi, nếu không cẩn thận dễ làm nóng cây, chết cây.

phân bò

Gía thể phân bò của Công ty Cổ phần Thịnh An Gia - TAG JSC

6. SÂU BỆNH Ở CÂY RÁNG Ổ PHỤNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

Cây ráng ổ phụng khá dễ thích nghi với điều kiện bên ngoài, chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm và ánh sáng vừa phải cho cây thì cây có thể phát triển tươi tốt mà không sợ sâu mọt.

Việc trồng cây trong chậu cũng có thể gây bệnh cho cây như thiếu đất, thiếu chất dinh dưỡng… chúng ta cần đảm bao đủ đất để cây có thể phát triển.

7. NHÂN GIỐNG CÂY RÁNG TỔ PHỤNG

Cây ráng ổ phụng sinh sản bằng bào tử, những bào tử này thường ở mặt sau của lá. Ổ túi bào tử xếp chéo góc với gân chính ở mặt dưới của lá.

Ngoài ra, bạn có thể nhân giống cây ổ phụng bằng tách bụi hoặc tách gốc.

Thiên Trang

Xem thêm

Cây đại diện cho phái mạnh, đấng trượng phu

Loại đất nào tốt nhất cho cây?

Cây "Tiền Tài" - Tên tiếng Anh: Money Tree

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FaceBook

Thời gian làm việc

Thứ 2 - 6

- Sáng: 07:30 - 11:30

- Chiều: 13:00 - 17:00

Thứ 7

- 07:00 - 11:30

Liên Hệ

liên hệ cây cảnh

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 5,110,361

Đang online19

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html