Vỏ Trấu Tươi VTT01 - Trọng lượng 6kg

Vỏ trấu khi khô khả năng bắt lửa cao nên thường được dùng làm chất đốt. Bên cạnh đó, vỏ trấu tươi cũng được sử dụng nhiều làm thành phần giá thể trồng cây.

Vỏ Trấu Tươi VTT01 - Trọng lượng 6kg

Cây lúa có tầm quan trọng rất lớn đối với chúng ta, ngoài cung cấp lượng lương thực chính là gạo, chúng ta còn có thể tận dụng được hất các phần còn lại của cây lúa sau khi thu hoạch, vỏ trấu là một trong những sản phẩm tận dụng lại đó.

Trấu là lớp vỏ nhám bên ngoài bao bọc lấy hạt lúa, là phần còn lại sau khi xây xát để thu được hạt thóc. Vỏ trấu khi khô khả năng bắt lửa cao nên thường được dùng làm chất đốt. Bên cạnh đó, vỏ trấu tươi cũng được sử dụng nhiều làm thành phần giá thể trồng cây.

vo-tru-tuoi

Vỏ trấu sống

Vỏ trấu nhẹ, xốp được sử dụng làm giá thể sạch, có tác dụng giữ ấm, tạo ra môi trường giá thể thông thoáng cho cây, ủ gốc cây, đặc biệt thích hợp để trồng Lan. Ngoài ra, vỏ trấu ủ mục có tác dụng như một loại phân bón, làm đất tơi xốp, cung cấp chất hữu cơ cho cây trồng tốt.

Vỏ trấu sống trồng Lan

Vỏ trấu sống trồng Lan

Vỏ trấu thường được trộn với các thành phần khác làm chất nền giá thể trồng thổ canh.vattunongsan.com gợi ý cho bạn công thức trộn như sau: 20kg phân bò ủ với 4 muỗng canh Trichoderma + 2kg lân+ 200g NPK + 1/2 kg bánh dầu+ trấu sống + tro trấu + xơ dừa. (thể tích trấu sống + tro trấu + xơ dừa= ½ thể tích hỗn hợp).

Hỗn hợp giá thể trộn

Hỗn hợp giá thể trộn

Vỏ trấu được trộn với than và một số giá thể hữu cơ khác như vỏ dừa, bã mía,… để trồng  Lan Cattleya, Lan Dendro,... thay cho giá thể đất thông thường.

Vỏ trấu còn được sử dụng để trồng thủy canh rau bằng máng cạn. Cho dung dịch thủy canh vào máng khoảng 5cm, sau đó bổ sung thêm vỏ trấu sao cho dung dịch không thấm được hết phần trấu, phần trấu khôcũng khoảng từ 4-5cm, sử dụng giá thể để trồng rau như bình thường.

Vỏ trấu có thể sử dụng trực tiếp làm giá thể, tuy nhiên có một số trường hợp mầm lúa sẽ mọc lại khi gặp điều kiện thuận lợi nhất là vào mùa mưa, vì vậy cần tưới nước vỏ trấu vài ngày, sau đó đem đi phơi khôrồi mới sử dụng để diệt mầm lúa.

Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng, vỏ trấu nên được ủ hoai mục chung với phân chuồng, chế phẩm vi sinh để làm phân bón tốt cho cây trồng. 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html