Ý nghĩa cây Thiết Mộc Lan | Dịc Vụ Cho Thuê Cây Cảnh

Ý nghĩa cây thiết mộc lan, công dụng cây thiết mộc lan là gi?Thiết mộc lan hay còn gọi là phát lộc, phát tài hay phất dụ thơm có tên khoa học là Dracaena fragrans.

Ngày đăng: 07-12-2015

32,592 lượt xem

Ý nghĩa và công dụng cây thiết mộc lan

Trong khoảng thời gian gần đây, cây xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, chúng giúp cho môi trường xung quanh ta thoáng mát và trong lành hơn, chúng còn tạo ra không gian giải trí hài hòa sau những giờ làm việc căng thẳng.

Không chỉ đáp ứng được các nhu cầu trên của con người, cây thiết mộc lan còn được giới cây kiểng đặc biệt quan tâm bởi những ý nghĩa về mặt phong thủy của nó.

Vậy cây thiết mộc lan có ý nghĩa gì?

Thiết mộc lan hay còn gọi là phát lộc, phát tài hay phất dụ thơm có tên khoa học là Dracaena fragrans, thuộc họ Huyết giác (Dracaenaceae). Đây là loại cây bụi có hoa có nguồn gốc từ Tây Phi, Tanzania, Zambia nhưng hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi.

Mua cây thiết mộc lan ở đâu?

Thiết Mộc Lan

Cây thiết mộc lan được ưa chuộng trưng bày trong không gian sống của chúng ta với hy vọng gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó thiết mộc lan được ưa thích cũng nhờ vào những đặc tính đặc biệt của hoa loài cây này.

Thiết mộc lan là cây gỗ, thân cột. Có đặc tính là khi cắt hay cưa là cây sẽ đâm chồi- nhánh tại vị trí xung quanh mặt cắt. Những chồi cây- nhánh mới ra này tượng trưng cho lộc mới.

Thiết mộc lan phân biệt bởi màu lá của cây. Một loại lá xanh hoàn toàn, một loại lá xanh kẻ sọc vàng. Thiết mộc lan có hai loại: thiết mộc lan gốc và thiết mộc lan khúc.

Thiết mộc lan gốc gồm một gốc to khỏe, có nhiều nhánh vươn lên. Thiết mộc lan khúc là phần thân cây được cưa thành đoạn có chiều cao khác nhau, được ghim xuống đất, sau đó gốc ra rễ và phần ngọn đâm chồi mới.

Trồng thiết mộc lan làm cây cảnh

Cây thiết mộc lan có tốc độ sinh trưởng chậm, khả năng chịu hạn tốt, thích hợp đặc trong văn phòng, hành lang, sân vườn... Ngoài ra cây còn sống được trong nước, trồng thủy canh trong lọ thủy tinh nhằm khoe bộ rễ cũng như dáng cây, thường được bày trên các bàn làm việc.

Thiết mộc lan là loài cây cảnh có hoa. Tuy nhiên không phải lúc nào cây cũng ra hoa. Do đó khi hoa Thiết Mộc Lan mang ý nghĩa phát tài, phát lộc.

Cụm hoa chùm dài, cong ra ngoài đám lá. Hoa thiết mộc lan mọc ra từ ngọn, rũ xuống thành chùm hình tháp ngược, từ cuống chính phân ra nhiều nhánh sơ cấp, các nhánh sơ cấp lại tiếp tục phân nhiều nhánh thứ cấp mang hoa.

Hoa thiết mộc lan khi còn búp là những tép nhỏ, dài, màu nâu phân bố tua tủa trên đầu nhánh hoa. Những tép nhỏ ấy bung tròn ra theo dạng một quả cầu.

Hoa thiết mộc lan nở về đêm, khi hoa nở lại có màu trắng muốt. Hoa thiết mộc lan là loại hoa có hương thơm, vì thế trong tên gọi khoa học có từ fragrans (nghĩa là hương thơm). Đặc biệt hoa rất thơm vào ban đêm.

Hoa Thiết Mộc Lan

Cây thiết mộc lan cũng là loài cây đặc biệt khi có thể nở hoa vào lúc tiết trời rất lạnh, thường là vào lúc khí hậu đổi từ mùa đông sang mùa xuân, do đó ta thường thấy hoa nở vào dịp Tết.

Mặc dù vậy, không phải năm nào cây cũng đều đặn ra hoa, có thể vài năm liên tiếp thiết mộc lan không hề hé nụ. Do đó, phải có phương pháp chăm sóc cây ra hoa.

Về phân bón cũng khá quan trọng, đối với cây thiết mộc lan nên chôn phân N, P, K để bón cho cây, trung bình 2-3 tháng bón một lần. Nên bỏ lượng phân vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cách thân cây 5-10cm.

Tốt nhất khi rắc phân xong nên lấp kín phân lại để phân không bị bốc hơi, sau đó tưới đều quanh gốc. Hoặc ta có thể hòa lượng N,P,K vừa phải và tưới đều lên gốc cây.

Tác giả: Trần Thị Mai Phương

 


Công Ty Cổ Phần 1989

Website: Bancaynoithat.com

SĐT  0906776232 - 0932032877

Địa Chỉ: C22 - Kp. 2A - Phường Tân Thới Hiệp - Quận 12

>>Xem thêm


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html