Chăm Sóc Lan Cattleya

Lan Cattleya là một trong những loại lan cao cấp được tôn làm “Hoàng hậu của hoa phong lan” , nó được xem là biểu tượng của sự quyến rủ quý phái và được biết đến như loài hoa cao cấp phổ biến.

Ngày đăng: 19-09-2015

3,176 lượt xem

Tên khoa học : Cattleya labiata Lindl

Họ:   Orchidaceae (họ lan)

Chiều cao : 16-20cm.

Giá tham khảo (click vào đây).

Giá thuê cây

Lan Cattleya là một trong những loại lan cao cấp được tôn làm “Hoàng hậu của hoa phong lan” , nó được xem là biểu tượng của sự quyến rủ quý phái và được biết đến như loài hoa cao cấp phổ biến. Lan Cattleya có nhiều loài có màu sắc, kích cỡ và hình dạng phong phú. Với một chậu lan Cattleya để bàn sẽ làm cho văn phòng hay góc học tập của bạn trở nên nổi bật, sinh động hơn và đem lại lợi ích hiệu quả trong công việc cũng như trong học tập.Nó có  vẻ đẹp tự nhiên mềm mại và cuốn hút thì lan Cattleya rất phù hợp để bàn ở những vị trí như bàn tiếp tân, bàn làm việc, bàn học tập, quầy thu ngân và trang trí trong các sự kiện sang trọng. Ngoài ra lan Cattleya còn được sử dụng làm quà tặng  trong các dịp lễ, quà sinh nhật phù hợp với bạn bè, người thân hay là món quà đặc biệt tặng sếp mang ý nhiều ý nghĩa trong phong thủy như đem lại sự hoàn hảo, hạnh phúc, ấm no và vui vẻ.

Hình thái: Lan Cattleya cũng đa thân, cây mang nhiều giả hành dự trữ nhiều chất dinh dưỡng và nước, nhưng giả hành mập và lùn hơn, rễ nhỏ và dài, mọc từ căn hành bám vào giá thể, cây phát triển theo chiều ngang. Lúc còn non có bẹ màu xanh bọc lại, lúc lớn các be khô và rụng đi. Thường trên đỉnh giả hành có 1 hoặc 2 lá to, chính giữa có một lưỡi mèo bao bọc lấy phát hoa, phát hoa vượt lên và xuyên qua lưỡi mèo để trổ hoa. Trung bình một năm, một cây lan có thể ra 3 giả hành mới. Nếu chăm bón tốt cây phát triển khoẽ mạnh có thể đạt đến 5-6 giả hành.

Điều kiện sống: Lan Cattleya là giống lan có thể sống được ở vùng nóng và vùng ôn đới, đặc biệt đây là giống rất thích nghi với điều kiện khí hậu và thời tiết của VN. Nó phát triển rất tốt với nhiệt độ  không khí mát và ẩm, nhiệt độ lý tưởng cho Lan Cattleya là 21 độ C vào ban ngày và 16 độ C vào ban đêm.Phù hợp với điệu kiện sống trong văn phòng có máy điều hòa.

Chăm sóc: Lan Cattleya là một giống lan có giả hành mập, vì thế khả năng dự trữ nước của nó rất lớn. Giữa các lần tưới phải có thời gian khô ráo để kích thích sự mọc rễ của cây. Cách tưới nước thay đổi tuỳ vùng, như ở TPHCM và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 lan Cattleya được tưới một ngày một lần vào khoảng 10 giờ sáng. từ tháng 11 đến tháng 3 tưới mỗi ngày 2 lần, một lần vào 9 giờ sáng và một lần vào lúc 3 giờ chiều. Sở dĩ ta tăng số lần tưới trong thời gian này, vì đây là mùa khô, ẩm độ không khí giảm đi rõ rệt. Vào tháng 3 đến tháng 4 ta giảm số lần tưới còn 1 lần/ ngày để tạo mùa nghỉ cho lan

Nhân giống: Lan Cattleya với các giả hành, có thể cắt trước đó 3-4 đoạn, 4 tháng trước mùa nghỉ, và để nguyên tại chỗ. Trét sơn hoặc vôi vào vết cắt (cho mau lành thẹo), rồi phun hổn hợp thuốc trừ nấm và thuốc kích thích ra rễ B1... tách chiết kết hợp thay chậu vào đầu sẽ đảm bảo cho chậu lan đủ khả năng trổ hoa ngay trong năm đó.

Tác giả: Huỳnh Thu Trang
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

google-site-verification: googlef17ff500e5b464e2.html