Cách chăm sóc cây Ngọc Bút

Cách chăm sóc cây Ngọc Bút - Lài Tây: Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần.

Ngày đăng: 06-12-2015

6,159 lượt xem

Tên thường gọi: Cây Ngọc Bút, Lài Tây

Giá bán tham khảo (click ở đây)

Giá thuê cây tham khảo (click ở đây)

Tên khoa họcTabernaemontana divaricata

Trong khoảng thời gian gần đây, cây xanh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Chúng giúp cho ngôi nhà của chúng ta thoáng mát và thoải mái hơn, bên cạnh đó, cây xanh còn giúp lọc sạch kông khí. Tuy nhiên, cũng có những loài cây không chỉ có những lợi ích trên mà còn có thể làm thức ăn, thuốc chữa bệnh... mà tiêu biểu là cây ngọc bút. Trong Đông y, cây ngọc bút cũng là một trong những cây có vị thuốc được sử dụng từ lâu. Công dụng từ các bộ phận của cây như: nước lấy từ rễ cây có thể làm thuốc hạ sốt, nước sắc từ lá sử dụng trị ho. Không những vậy, cây ngọc bút còn rất dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao, phù hợp cho mọi gia đình.

Hình thái: Cây hoa ngọc bút là loại cây bụi có cành lá xanh tươi với chiều cao từ 1.5-1.8m. Lá cây ngọc bút có dạng bầu dục, đầu nhọn với chiều dài khoảng 15cm và chiều rộng 5cm. Mặt trên lá màu xanh đậm, sáng bóng, mặt dưới sần sùi và màu nhạt hơn. Cụm hoa ngọc bút mọc tập trung ở đầu cành, màu trắng. Hoa ngọc bút có hai loại là hoa ngọc bút đơn và hoa ngọc bút kép. Hoa ngọc bút đơn có 5 cánh hoa.

Hoa ngọc bút kép gồm nhiều cánh xếp thành nhiều lớp.

Về hương thơm thì chỉ có hoa ngọc bút kép có hương thơm dễ chịu, còn hoa ngọc bút đơn thì không có hương thơm.

Điều kiện sống: Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Nếu trong môi trường nhiều nắng thì lá, thân, cành và hoa cây ngọc bút sẽ nhỏ hơn so với trong một phần bóng râm. Cây có nhu cầu nước cao trong thời kỳ khô hạn nhưng đòi hỏi đất phải thoát nước tốt.

Chăm sóc: Cây ngọc bút ưa đất giàu mùn, ẩm ướt và thoát nước tốt. Nếu cây sống trong điều kiện nhiều bóng mát thì lá sẽ có nhiều đốm đậm màu. Cần cung cấp đủ nước trong suốt vòng đời của cây. Nếu trồng ngoài đất ít thì phải bón phân.

Nhân giống: thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân và có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành.

Tác giả: Nguyễn Thị Kim Thúy


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha